Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường và chế độ ăn hợp lý

Tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường và chế độ ăn hợp lý

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 182 lượt xem

  Loãng xương, còn gọi là xốp xương hay thưa  xương, là một bệnh lý ảnh hưởng tới mật độ xương (còn gọi là khối lượng xương) và chất lượng của hệ thống xương (có thể hiểu là sự dẻo dai, khả năng chịu lực va đập của xương), khiến cho khả năng chống dỡ, chịu lực của xương bị giảm đi. Xương sẽ trở nên mỏng manh, giòn và dễ gãy, dễ lún, dễ xẹp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống cổ, cột sống lưng, cổ xương đùi, đầu dưới xương quay,… Có thể nói đơn giản rằng loãng xương là tình trạng xương mỏng manh và yếu đến mức rất dễ gãy, có khi chỉ do bị chấn thương rất nhẹ, thậm chí có thể tự nhiên gãy mà không do chấn thương.

  Khi sự cân bằng chuyển hóa xương bị mất đi do các yếu tố như già hóa, hấp thụ thiếu canxi… tình trạng loãng xương dễ dàng xảy ra. Đặc biệt ở bệnh tiểu đường, tác dụng của insulin không đủ là một nguyên nhân dẫn tới bệnh loãng xương, bệnh nhân cần có các biện pháp điều trị thích hợp. Sau đây là những lưu ý về chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường.

  Tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường

  Theo một cuộc khảo sát dịch tễ học với đối tượng là 10000 người tại hơn 200 cơ sở trên toàn quốc vào nửa sau thập kỷ 80 đã chỉ ra rằng: “Tần suất loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 2 lần tần suất loãng xương ở người bình thường ”. Bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến suy giảm khối lượng xương, xương trở nên giòn và dễ gãy.

  Tỷ lệ thống kê từ cuộc khảo sát: tần suất loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường là 20%, tần suất loãng xương ở người bình thường là 8%.

  Insulin là hormone giúp hạ đường huyết bằng cách tăng hấp thụ glucose. Tác động của insulin không đủ sẽ dẫn đến các tình trạng như:

  – Khó khăn trong quá trình tăng tế bào sinh xương, xương mới không được tạo ra dẫn đến giảm sự hình thành xương.

  – Khi lượng đường huyết cao, áp suất thẩm thấu trong cơ thể tăng, lượng máu tăng và lượng nước tiểu nhiều hơn. Khi đó, lượng canxi bài tiết đồng thời qua đường nước tiểu nhiều hơn, dẫn tới tình trạng thiếu canxi trong cơ thể. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao còn có thể dẫn đến tình trạng thiếu magie, kéo theo tình trạng thiếu canxi trở nên trầm trọng hơn (Bổ sung Magie giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn).

  – Vitamin D loại hoạt tính cũng là một chất cần thiết giúp canxi được hấp thụ từ ruột. Vitamin D loại hoạt tính được tạo ra ở thận. Nếu tình trạng tăng đường huyết tiếp tục kéo dài, vitamin D loại hoạt tính sẽ bị thiếu và canxi sẽ không được hấp thụ dễ dàng.

  Những yếu tố nguy cơ của tình trạng loãng xương gồm: Độ tuổi cao, phụ nữ (đặc biệt là sau mãn kinh), thiếu canxi, ít tập thể dục và các hoạt động thể chất, rối loạn tiêu hóa, bệnh tiểu đường, cường giáp…Thông thường, phụ nữ có khối lượng xương ít hơn nam giới và khi ở thời kỳ mãn kinh, nữ giới sẽ bị suy giảm nội tiết tố, dẫn đến khối lượng xương có khả năng giảm nhanh chóng (nội tiết tố nữ có chức năng ức chế sự phá hủy xương).

  Thực hiện chế độ ăn uống cải thiện tình trạng loãng xương ở bệnh nhân tiểu đường

  Để ngăn ngừa tình trạng suy giảm khối lượng xương thì điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân tiểu đường là cần phải kiểm soát lượng đường trong máu. Đối với những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 ở độ tuổi vị thành niên, xương đang trong quá trình phát triển nên việc điều trị thích hợp bằng insulin là rất cần thiết.

  Bệnh loãng xương nên ăn uống gì? Đây là điều mà rất nhiều người già và người mắc bệnh đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ loãng xương ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt cũng như khả năng hoạt động của họ. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

  Canxi

  Lượng hấp thụ canxi trung bình của người Nhật Bản không đáp ứng đủ lượng cần thiết hàng ngày (lượng cần thiết đáp ứng hàng ngày cần thiết là 600 mg). Những người bị suy giảm khối lượng xương cần hấp thụ canxi càng nhiều càng tốt. Các loại thực phẩm giàu canxi là sữa, cá mòi, rau lá xanh, các loại đậu…

  Vitamin D, K

  Để hấp thụ tốt canxi thì cần bổ sung đủ vitamin D loại hoạt tính và vitamin K (vitamin K cũng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình hình thành xương). Vitamin D có nhiều trong cá (cá giàu chất béo). Các loại thực phẩm giàu vitamin K là các loại rau lá xanh như rau cải ngọt, ngoài ra còn có nhiều trong natto (đậu nành lên men).

  Bên cạnh đó, nếu chế độ ăn có quá nhiều muối (natri), lượng canxi bài tiết cùng nước tiểu sẽ tăng lên, vì vậy cần hấp thụ lượng muối vừa phải. Ngoài ra, luyện tập thể dục một cách điều độ sẽ tăng kích thích cho xương, giúp bệnh nhân cải thiện lưu thông máu và thúc đẩy sự hình thành xương.

  Cẩn trọng trong sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi

  Có nhiều người thường uống các thực phẩm chức năng để bổ sung lượng canxi thiếu trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Auckland (New Zealand) và được công bố trên “British Medical Journal” cho rằng: “Việc lạm dụng thực phẩm hỗ trợ quá nhiều để bổ sung canxi có ảnh hưởng không tốt, phụ nữ sau mãn kinh nếu bổ sung canxi quá mức có thể tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim”.

  Nghiên cứu trên theo dõi 1.500 phụ nữ khỏe mạnh từ 55 tuổi trở lên trong vòng 5 năm, và các nhóm đối tượng được chia thành “nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung canxi”, “nhóm sử dụng giả dược”. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 76 trường hợp xảy ra triệu chứng đau tim có 60 người ở nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung canxi, mặt khác, ở nhóm sử dụng giả dược chỉ có 50 (người) và 54 (trường hợp).

  Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, không phải cứ hấp thụ nhiều canxi thì sẽ tăng mật độ xương. Tuy nhiên, vấn này cần được nghiên cứu cụ thể hơn nữa trong tương lai.

  Tin khác:

  - Rau xanh - giúp cải thiện chức năng nhận thức cho người tiểu đường

  - Bóng đá giúp cải thiện tình trạng loãng xương ở người tiểu đường

  182 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây