Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Tìm hiểu về thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Tìm hiểu về thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 398 lượt xem

  Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nào là tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường?

  Chỉ số đường huyết là gì?

  Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index), là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Theo đó, chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao.

  Chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao. Thực phẩm có chỉ số GI cao thường chứa loại đường glucose hấp thu nhanh. Điều đó có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm loại này, thì mức đường glucose trong máu sẽ tăng vọt lên rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó. Trong khi đó, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường huyết được tăng lên từ từ đều đặn và cũng giảm xuống một cách chậm rãi, giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não.

  Với bệnh nhân tiểu đường, việc dùng các loại thức ăn chỉ số đường huyết thấp làm cho đường huyết dễ kiểm soát hơn, vì sẽ tăng từ từ sau ăn chứ không tăng vọt một cách đột ngột. Ngoài ra, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp còn cải thiện chuyển hóa lipid, đặc biệt đối với bệnh tiểu đường tuýp 2. Chỉ số đường huyết của mỗi người biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn.

  Nên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

  Nhóm thực phẩm này có nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  – Tạo sức bền thể lực tốt hơn

  – Cơ thể nhạy cảm với insulin hơn

  – Giảm cholesterol trong máu

  – Giảm đói, no lâu hơn

  – Cải thiện tâm trạng với người bị trầm cảm nhẹ

  – Giảm nguy cơ bệnh tim

  Sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là đúng nhưng chưa đủ:

  Chúng ta cần phải chú ý đến lượng đường mà thực phẩm đó cung cấp là cao hay thấp (chỉ số GL).

  Ví dụ: Xoài là loại thực phẩm có chứa chỉ số đường huyết thấp (GI= 51) nhưng hàm lượng đường trong xoài lại cao (GL=14,1) vì thế nếu không chú ý ta đã đưa một lượng lớn đường vào cơ thể.

  Vì thế, tùy theo sở thích ăn uống của từng người, chúng ta sẽ tham khảo thêm, dựa theo sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm phù hợp, tốt cho sức khỏe.

  Dưới đây là một số lưu ý cần áp dụng trong ăn uống những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp:

  – Không nên dùng nước ép hoa quả: Nên ăn nguyên quả để hấp thụ cả lượng chất xơ dồi dào.

  – Thời điểm thích hợp ăn hoa quả: Nên ăn trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau bữa ăn chính 2 tiếng. Khoảng cách giữa hai lần ăn hoa quả là 6 tiếng đồng hồ.

  – Chú ý chỉ số đường huyết của thực phẩm: Người đái tháo đường nên ăn hoa quả có chỉ số đường huyết thấp (GI<55) và chỉ số tải lượng đường huyết thấp ( GL <10).

  – Nên ăn rau xanh mỗi ngày, bổ sung chất xơ, vitamin.

  Với những người bị tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm thực sự rất quan trọng giúp ổn định lượng đường huyết để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Thường thì nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, và chú ý thêm nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số tải lượng đường huyết thấp. Nhu cầu ăn uống là điều đặc biệt cần thiết cho cuộc sống con người, hãy chọn lựa thực phẩm đúng cách, một cách khoa học để nâng cao sức khỏe của bạn và gia đình.

  Phân nhóm chỉ số đường huyết

  – Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI ≤ 55): loại thực phẩm này không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu, chứa lượng carbonhydrat thấp. Loại thực phẩm này gồm các loại: Bánh mì 100% ngũ cốc hoặc bánh mì lúa mạch đen, các loại bột yến mạch (cuộn hoặc cắt miếng), cám yến mạch, ngũ cốc muesli, Pasta, lúa mạch, lúa mì bulgar, khoai lang, bắp, củ từ, đậu bơ, đậu Hà Lan, quả đậu và đậu lăng và các loại trái cây, rau không chứa tinh bột và cà rốt.

  – Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (GI trong khoảng 56- 69): là nhóm thực phẩm chuyển hóa thành đường với tốc độ vừa phải. Gồm các loại như: ngũ cốc nguyên cám, lúa mạch đen và bánh mì tròn, bột yến mạch, gạo lứt, gạo nếp, các loại mì và nui.

  – Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI ≥ 70): nhóm thực phẩm hấp thu cao, chuyển hóa nhanh, dễ dàng làm tăng đường huyết. Các loại thực phẩm như: bánh mì trắng, bánh mì vòng, các loại bột bắp, bột gạo tinh, ngũ cốc ăn sáng, bột yến mạch ăn liền. Thực phẩm từ gạo tẻ, mì gói, mì ống và bơ, khoai lang đỏ, bí ngô, bánh quy, bánh gạo, bỏng ngô, bánh quy mặn.

  Tin khác:

  - Hạn chế nguy cơ đường huyết cao nhờ đi bộ sau khi ăn

  - Tham khảo những bài tập yoga chữa bệnh tiểu đường mang lại hiệu quả

  398 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây