Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm đến thai nhi như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm đến thai nhi như thế nào?

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 292 lượt xem

  Bệnh tiểu đường thai kỳ là “Bất thường của sự trao đổi chất đường” được phát hiện và phát bệnh bắt đầu khi mang thai, nhưng khi phát bệnh, nó gây ra ảnh hưởng xấu không chỉ đến người mẹ mà còn đến thai nhi. Bài viết này sẽ giải thích tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi.

  Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đến thai nhi

  Thai nhi quá lớn

  Trọng lượng của thai nhi sẽ tăng dần tương đương với tuổi thai, nếu trọng lượng của thai nhi vượt mức trung bình so với tuổi thai thì sẽ được gọi là cân nặng thai nhi vượt chuẩn. Ngoài ra, cân nặng của người mẹ cũng chính là yếu tố quan trọng và có tính quyết định đến cân nặng của thai nhi. Nếu một mẹ bầu có thể trọng mập, tăng cân nhanh thì thai nhi cũng sẽ to ra nhanh chóng và ngược lại.

  Bé có trọng lượng lớn đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh đẻ của mẹ và cả sự phát triển bình thường sau này của bé. Nguy hiểm hơn là những biến chứng khi sinh, vì khi cân nặng thai nhi vượt chuẩn sẽ khiến bé sinh ra có nguy cơ cao bị hạ đường huyết, hay rùng mình, ngất bất chợt.

  Thậm chí trong trường hợp lượng đường huyết quá thấp, thời gian sinh nở kéo dài làm tổn thương tế bào não gây nên những di chứng về thiểu năng trí tuệ ở bé. Thai càng to thì thai nhi càng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

  Dị tật bẩm sinh

  Là những bất thường về cấu trúc hoặc chức năng (ví dụ: rối loạn chuyển hóa) xảy ra trong quá trình mang thai. Có những trường hợp được phát hiện trước khi sinh nhờ vào các phương pháp chẩn đoán trước sinh hiện đại, nhưng có những trường hợp chỉ phát hiện sau khi em bé được sinh ra. Các cơ quan trong cơ thể của bé bắt đầu được hình thành từ khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ, vì vậy nếu kiểm soát đường huyết không tốt trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ có nhiều khả năng dẫn đến trẻ bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, sự kiểm soát lượng đường trong máu càng không tốt, tần suất xuất hiện dị tật ở trẻ càng cao, có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau như hệ thần kinh trung ương, hệ xương, hệ tim mạch, hệ tiết niệu-thận, hệ tiêu hóa, tai và miệng.

  Thai nhi phát triển chậm trong tử cung

  Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Tiểu đường thai kỳ có thể khiến thai nhi phát triển chậm trong tử cung. Đây là tình trạng thai nhi kém tăng trưởng, có kích thước nhỏ hơn so với bình thường, tức là thai nhi có kích thước nhỏ hơn so với tuổi thai. Trong đó, có thai nhi chậm tăng trưởng đối xứng (sự phát triển toàn diện của thai nhi chậm) và chậm tăng trưởng không đối xứng (đầu và não thai nhi bình thường nhưng cơ thể nhỏ hơn so với tuổi thai). Hội chứng này còn có nhiều tên gọi khác giúp mẹ dễ hình dung hơn là: thai nhỏ so với tuổi thai, suy dinh dưỡng thai nhi, suy nhau thai…

  Suy thai

  Là trạng thái hô hấp của thai nhi trong tử cung và chức năng tuần hoàn máu bị suy giảm khi người mẹ mang thai hoặc khi sinh.Trước đây nó được gọi là “thai nhi bị ngạt”, nhưng từ năm 1997 tên gọi đã được đổi thành “suy thai”. Các triệu chứng chính bao gồm nhịp tim nhanh thoáng qua của thai nhi※1, chuyển động giống như hô hấp※2, ức chế chuyển động của thai nhi. Ngoài ra, sự tiếp diễn của tình trạng thiếu oxy liên tục làm giảm lưu lượng máu đến thận, dẫn đến lượng nước tiểu ít hơn và giảm lượng nước ối, dẫn đến kích thước cơ thể trẻ nhỏ hơn so với tiêu chuẩn.

  ※ 1 (Nhịp tim nhanh thoáng qua) ~ Nhịp tim tăng lên tạm thời khi thai nhi cử động cơ thể.

  ※ 2 (Chuyển động giống như hô hấp) ~ Tập hô hấp để áp dụng khi trẻ được sinh ra.

  Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với trẻ sơ sinh

  Nếu người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, các biến chứng sau đây có thể được nhìn thấy ở trẻ sơ sinh sau khi sinh.

  Hạ canxi máu

  Là trạng thái lượng canxi trong máu trở nên rất thấp. Ngay cả khi hạ canxi máu, các triệu chứng có thể không phát triển đến một mức độ nhất định, nhưng các triệu chứng như giảm trương lực cơ, nhịp tim nhanh, thở nhanh, ngưng thở, ăn kém, nhạy cảm, co cứng (tê chân tay, cứng khớp), lên cơn co giật (co thắt) có thể xảy ra.

  Đa hồng cầu

  Là trạng thái có quá nhiều tế bào hồng cầu trong máu. Nếu bệnh đa hồng cầu nặng, máu trở nên dính và đặc, lưu lượng máu của các mao mạch có thể chuyển hóa xấu đi. Kết quả là, nguy cơ cao gây nên các triệu chứng khác nhau như co giật, nhồi máu não, tím tái, ngưng thở, ăn kém, nôn, viêm ruột hoại tử, huyết khối tĩnh mạch thận, suy thận,…

  Hạ đường huyết

  Là trạng thái lượng đường trong máu thấp bất thường. Các thai nhi của người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ tiết ra rất nhiều insulin vì được mẹ cung cấp rất nhiều glucose, tuy nhiên khi thai nhi được sinh ra cũng đồng thời việc cung cấp glucose từ mẹ sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, khi em bé tiếp tục tiết ra rất nhiều insulin, lượng đường trong máu giảm xuống quá mức và dẫn đến hạ đường huyết.

  Tăng Bilirubin máu

  Là trạng thái lượng bilirubin trong máu tăng lên bất thường. Bilirubin là một chất được hình thành khi Hemoglobin trong hồng cầu bị phá vỡ, nó thường được vận chuyển đến gan và bài tiết qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, nếu bài tiết không tốt vì lý do nào đó, nó sẽ tăng lên trong máu. Bilirubin có sắc tố màu vàng, vì vậy khi trẻ bị tăng bilirubin máu, có thể nhận thấy “bệnh vàng da” làm vàng da và niêm mạc.

  Bài viết đã giải đáp đầy đủ các thắc mắc tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi. Rõ ràng rằng bệnh tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn cả thai nhi và em bé sau khi sinh, vì vậy người mẹ hãy thận trọng khi mang thai.

  Tin khác:

  - Tìm hiểu về cơ chế giảm cơ xương ở người bệnh tiểu đường và béo phì

  - Bệnh đái tháo đường thai kỳ có nguy hiểm không? Đã được lý giải

  292 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây