Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Tham khảo thông tin chỉ số đường huyết lúc đói

Tham khảo thông tin chỉ số đường huyết lúc đói

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 1119 lượt xem

  Chỉ số đường huyết lúc đói là chỉ số đường glucose máu đo lường được lúc đói. Trong vòng 8 tiếng chưa ăn uống bất kỳ thứ gì có chứa tinh bột hoặc đường. Chỉ số đường huyết lúc đói hỗ trợ tốt trong việc đánh giá hiệu quả chữa bệnh. Vậy chỉ số này bao nhiêu là bình thường và thấp hay cao?

  Chỉ số đường huyết lúc đói có ý nghĩa gì?

  Xét nghiệm đường huyết lúc đói là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để chẩn đoán bệnh tiểu đường, thông qua đo lường mức độ glucose – một loại đường đơn – trong máu. Chỉ số này còn giúp người bệnh tiểu đường đánh giá hiệu quả điều trị.

  Thức ăn có chứa chất bột, đường sau khi vào đường tiêu hóa sẽ được chuyển đổi thành đường glucose và khiến đường huyết tăng cao. Khi đó, tuyến tụy ngay lập tức sản sinh ra lnsulin, giúp vận chuyển đường từ máu vào tế bào để cơ thể sử dụng và một phần dự trữ tại gan dưới dạng glycogen. Giữa các bữa ăn, glycogen được giải phóng từ từ thành glucose và giữ đường huyết ổn định. Khi mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy giảm khả năng sản xuất lnsulin, hoặc lnsulin không được sử dụng đúng cách (đề kháng lnsulin) hoặc kết hợp cả 2 nguyên nhân, khiến đường tích tụ lại trong máu thay vì đi vào tế bào.

  Nếu không được điều trị, đường huyết tăng cao kéo dài sẽ dẫn đến một loạt các biến chứng nguy hiểm. Phát hiện sớm tiểu đường thông qua chỉ số đường huyết lúc đói giúp bạn có kế hoạch phòng ngừa những biến chứng này.

  Mức chỉ số đường huyết lúc đói an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường

  Chỉ số đường huyết lúc đói ở người bệnh tiểu đường bao nhiêu là tốt sẽ khác nhau ở từng người, phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh, tình trạng bệnh, các bệnh mắc kèm hoặc biến chứng. Ví dụ, một người bệnh tiểu đường lâu năm, đường huyết lúc đói mục tiêu sẽ phải cao hơn người mới được chẩn đoán.

  Theo tài liệu từ bộ y tế khuyến cáo, thì chỉ số đường huyết lúc đói trong mức an toàn là:

  Đối với người trưởng thành bị bệnh tiểu đường, không có thai đường huyết sẽ ở mức: 80 – 130 mg/dL (4.4 – 7.2 mmol/L).

  Đối với người già, mạnh khỏe, tiên lượng sống tốt: 90 – 130 mg/dL (5.0 – 7.2 mmol/L); sức khỏe trung bình 90 – 150 mg/dL (5.0 – 8.3 mmol/L); sức khỏe rất yếu 100 – 180 mg/dL (5.5 – 10.0 mmol/L).

  * Cần chú ý:

  Giá trị thay đổi đường huyết lúc đói còn tùy thuộc vào thời điểm đo đường huyết. Chính vì thế, để đánh giá được toàn cảnh quá trình điều trị tiểu đường, bệnh nhân nên kiểm tra thêm chỉ số HbA1c – chỉ số cho biết hiệu quả kiểm soát đường huyết trong khoảng 90 ngày. Sau đây là bảng tương quan giữa chỉ số đường huyết và HbA1c.

  Mức chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là bị bệnh tiểu đường?

  Người bệnh phải nhịn ăn (không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (nhịn đói qua đêm từ 8 – 14 giờ). Sau khi lấy máu, bác sỹ sẽ sử dụng thiết bị chuyên nghiệp để đo mức glucose có trong mẫu máu đó.

  Đường huyết lúc đói dưới 70 mg/dL (hoặc 3.9 mmol/L) là thấp, khi đó một số người có biểu hiện hạ đường huyết với các triệu chứng: đói cồn cào, tay chân run rẩy, choáng váng, đổ mồ hôi… Cách xử lý là ngậm 1 viên kẹo ngọt, uống chút nước đường hoặc cốc nước hoa quả.

  Mức đường huyết trong máu lúc đói bình thường nằm trong tầm 70 – 100 mg/dL (3.9 – 5.5 mmol/L). Nếu mức này từ 126mg/dL trở lên (xét nghiệm 2 lần cách nhau 1 – 7 ngày) bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2. Nếu nằm trong mức từ 100 – 125 mg/dL (5.6 – 6.9 mmol/L), bạn đang bị rối loạn đường huyết lúc đói, tức là tiền tiểu đường.

  Một vài nguyên nhân khác cũng gây ra tăng đường huyết lúc đói, gồm có cường giáp, viêm tuyến tụy, ung thư tuyến tụy và những bệnh ung thư khác.

  Lời khuyên: Xét nghiệm đường huyết lúc đói bao lâu 1 lần?

  Theo thông tin từ Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (tên viết tắt là ADA) khuyến cáo rằng, nếu bạn trên 45 tuổi, và đang không có khả năng bị tiểu đường thì vẫn nên xét nghiệm đường huyết lúc đói tầm 2-3 năm 1 lần.

  Các trường hợp bạn có 1 trong những yếu tố dưới đây, thì nên xét nghiệm định kỳ 1 năm/1 lần (hay 6 tháng 1 lần nếu có nhiều nguy cơ):

  – Những người ít hoạt động thể chất

  – Trong gia đình có người đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

  – Người đang bị tiểu đường thai kỳ hay sinh con lớn trên 4kg

  – Huyết áp cao từ 140/90mmHg trở lên hay đang được điều trị cao huyết áp

  – Có mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) 35 mg/dL hay ít hơn; hoặc có mức triglyceride lớn hơn 250 mg/dL.

  – Người đang bị hội chứng buồng trứng đa nang.

  – Đã có tiền sử bệnh tim mạch

  – Bệnh nhân đề kháng lnsulin hay các vấn đề sức khỏe liên quan đến kháng lnsulin.

  Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn nên kiểm tra đường huyết định kỳ hàng tháng, tiếp đó cách 2 – 3 tháng tùy thuộc chỉ định của bác sĩ.

  Đối với các trường hợp bạn đã mắc bệnh tiểu đường, cần theo dõi chỉ số đường huyết lúc đói hàng tháng (hoặc tối thiểu 2 tháng/lần). Có thể kèm theo xét nghiệm HbA1c nếu kiểm tra tại các bệnh viện lớn, từ tuyến tỉnh trở lên.

  Tin khác:

  - Thắc mắc bệnh tiểu đường có ăn được mật ong không?

  - Thông tin cần biết về chỉ số đường huyết của mật ong

  1119 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây