Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Tham khảo các triệu chứng bệnh tiểu đường

Tham khảo các triệu chứng bệnh tiểu đường

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 261 lượt xem

  Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, có nhiều trường hợp bệnh tiến triển mà bệnh nhân không phát hiện ra. Ngoài ra, nếu bệnh nhân để mắc bệnh tiểu đường phát triển, tình trạng tăng đường huyết kéo dài liên tục dẫn đến các mạch máu dần bị hư hại, gây ra các biến chứng liên quan đến tính mạng. Việc phát hiện và điều trị sớm triệu chứng bệnh tiểu đường cũng rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng này. Bài viết sẽ lý giải chi tiết các triệu chứng xuất hiện khi bị bệnh tiểu đường.

  Các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì?

  - Do bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu, nên bệnh có thể tiến triển mà bệnh nhân không nhận thấy.

  - Khi bệnh tiểu đường tiến triển, xuất hiện các triệu chứng như “đi tiểu nhiều”, “khô miệng”, “uống nhiều”, “cân nặng giảm” .

  Tuy bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu, nhưng khi bệnh tiến triển sẽ xuất hiện một vài triệu chứng.

  Các triệu chứng có thể xuất hiện khi bệnh tiểu đường tiến triển

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 có ít triệu chứng ban đầu, nhưng nếu tình trạng tăng đường huyết liên tục trong một thời gian dài và bệnh tiểu đường càng tiến triển thì các triệu chứng cơ năng dần dần xuất hiện. Các triệu chứng cơ năng xuất hiện là “tăng số lần đi vệ sinh”, “cổ họng dễ khô và uống nhiều nước”, “cân nặng giảm”,…

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trưởng thành. Trong tiểu đường tuýp 2, tụy người bệnh vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ.

  Trong một số trường hợp,sau khi ăn tụy sản xuất một lượng insulin nhiều hơn bình thường. Đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tế bào cơ thể vẫn còn nhạy cảm với insulin ( đặc biệt là tế bào mỡ và tế bào cơ), lượng lớn insulin được sản xuất được tế bào nhận diện.

  Tóm lại vấn đề tăng kháng insulin, sự phóng thích insulin từ tụy cũng có thể bị thiếu, gây ra tình trạng tăng glucose máu. Hầu hết tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở người trên 30 tuổi, và tỷ lệ tiểu đường tăng theo tuổi.

  Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số yếu tố khác như mập phì cũng là nguy cơ bị tiểu đường. Có mối liên quan trực tiếp giữa béo phì và tiểu đường tuýp 2.

  Do bệnh tiểu đường gần như không có triệu chứng ban đầu nên khi bệnh nhân biết những triệu chứng này, có thể bệnh tiểu đường đã tiến triển nặng hơn. Nếu lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Trường hợp các triệu chứng chuyển biến xấu đột ngột và bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê

  Trong bệnh tiểu đường, có một biến chứng khởi phát cấp tính là “Nhiễm toan ceton do đái tháo đường”. Biến chứng này có thể xảy ra khi insulin thiếu trầm trọng hoặc nếu một lượng lớn hormone được tiết ra cản trở sự hoạt động của insulin. Nếu thiếu insulin, các tế bào và các cơ quan sẽ không thể hấp thụ được lượng đường cần thiết, nên cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo thay thế. Trong quá trình phân hủy chất béo, “cơ thể ketone” đồng thời được tạo ra, biến chứng nhiễm toan ceton là do sự tăng lên của cơ thể ketone trong máu.

  Biến chứng nhiễm toan ceton do đái tháo đường phổ biến ở bệnh tiểu đường tuýp 1, trong đó insulin hầu như không được tiết ra, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở bệnh tiểu đường tuýp 2. Các triệu chứng là cổ họng khô nhanh, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, cân nặng giảm, rối loạn ý thức, đôi khi kèm theo đau bụng và buồn nôn. Có trường hợp biến chứng đột ngột khởi phát và bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê trong vài ngày, do đó cần điều trị khẩn cấp.

  Bệnh tiểu đường có triệu chứng buồn ngủ không?

  - Các triệu chứng buồn ngủ xuất hiện khi lượng đường trong máu giảm.

  - Trường hợp có các triệu chứng hạ đường huyết như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, suy nhược và lượng đường trong máu là “70 mg/dL” hoặc ít hơn, bệnh nhân được chẩn đoán bị hạ đường huyết.

  - Khi bị hạ đường huyết, cần bổ sung ngay glucose hoặc nước trái cây ngọt, kẹo,…

  Vì thuốc tiểu đường có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, nên có nguy cơ làm lượng đường trong máu giảm quá nhiều và gây “hạ đường huyết”. Một trong những triệu chứng xuất hiện khi bị hạ đường huyết là “buồn ngủ”. Phần này sẽ giải thích lượng đường trong máu thấp như thế nào sẽ gây ra các triệu chứng hạ đường huyết.

  Triệu chứng hạ đường huyết

  Một trong các triệu chứng bệnh tiểu đường là triệu chứng hạ đường huyết. Thông thường, bệnh nhân được chẩn đoán hạ đường huyết khi xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết như tim đập nhanh, đổ mồ hôi, suy nhược,…và khi “mức đường huyết là 70 mg/dL hoặc ít hơn”.

  Nếu lượng đường trong máu giảm xuống đến mức “55mg/dL”, các triệu chứng của dây thần kinh giao cảm như “đổ mồ hôi” “tim đập nhanh” “buồn nôn” “cảm thấy đói” thường xuất hiện do sự bài tiết của tuyến thượng thận và hơn nữa nếu lượng đường trong máu giảm xuống đến mức “50 mg/dL”, các triệu chứng như “buồn ngủ” “suy nhược” “chóng mặt” “cảm giác mệt mỏi” “giảm khả năng tập trung” có thể xuất hiện.

  Lưu ý khi bị hạ đường huyết

  Đường là nguồn năng lượng của não, và sự sụt giảm đột ngột lượng đường trong máu có nguy cơ làm bệnh nhân mất ý thức. Nếu cảm thấy bản thân có các triệu chứng của hạ đường huyết, hãy bổ sung ngay đường từ glucose, nước trái cây ngọt, kẹo,…Ngoài ra, hạ đường huyết có nhiều khả năng xảy ra khi insulin hoạt động quá hiệu quả, khi ăn ít hơn bình thường, khi vận động quá nhiều nên bệnh nhân cần chú ý.

  Tại sao cân nặng giảm khi bị bệnh tiểu đường?

  - Xuất hiện triệu chứng “cân nặng giảm” khi bệnh tiểu đường chuyển biến xấu đi và insulin trở nên khó tiết ra hoặc hoạt động kém.

  - Khi chức năng của insulin yếu đi, do đường sẽ trở thành năng lượng của cơ thể bị thải ra dưới dạng nước tiểu nên cân nặng giảm.

  Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 thường do “béo phì”, nên nhiều người có liên tưởng “bệnh tiểu đường = người béo”. Tuy nhiên, ngược lại, trong các triệu chứng của bệnh tiểu đường có triệu chứng “cân nặng giảm”.

  Insulin có chức năng vận chuyển lượng đường trong máu đến các tế bào và các cơ quan, và chức năng này giúp làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi chức năng của “insulin” kém đi, cơ thể không thể chuyển hóa “đường” hấp thụ từ bữa ăn thành năng lượng, và lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên. Vì vậy, khi bệnh tiểu đường tiến triển, đường sẽ trở thành năng lượng của cơ thể sẽ được thải ra dưới dạng nước tiểu, cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng và cân nặng bị giảm.

  Trường hợp những người không bị bệnh tiểu đường cũng có khả năng mắc bệnh nếu cảm thấy rằng “Bản thân luôn ăn nhiều nhưng gần đây cân nặng lại giảm”. Nếu cảm thấy lo lắng, nên đi khám tại cơ sở y tế và tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Triệu chứng xảy ra khi bệnh tiểu đường tiến triển

  - “Bệnh thần kinh tiểu đường”, “bệnh võng mạc tiểu đường”, “bệnh thận do tiểu đường” là các biến chứng tiêu biểu dễ xuất hiện của bệnh tiểu đường.

  - Tăng nguy cơ tiến triển sự “xơ cứng động mạch” và phát bệnh “nhồi máu cơ tim” và “nhồi máu não”.

  - Trong phòng ngừa các biến chứng bệnh, điều quan trọng là phải tiến hành đầy đủ việc “điều trị” phù hợp và “cải thiện lối sống”.

  Điều đáng sợ của bệnh tiểu đường là tình trạng tăng đường huyết liên tục, mạch máu bị tổn thương và xuất hiện các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng. Phần này sẽ giải thích ngắn gọn các triệu chứng xuất hiện do tiến triển của bệnh tiểu đường.

  Ba biến chứng chính trong bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có ba biến chứng tiêu biểu: bệnh thần kinh tiểu đường, bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh thận do tiểu đường. Tất cả các biến chứng này xảy ra do sự tăng đường huyết liên tục, và các mạch mao bị tổn thương. Hãy cùng tìm hiểu đó là những loại triệu chứng như thế nào.

  – Bệnh thận do tiểu đường

  Thận là bộ phận có chức năng lọc máu và thải các chất thải và nước không cần thiết như nước tiểu ra ngoài cơ thể nhờ bộ phận gọi là “tiểu cầu thận” được hình thành bằng cách thu thập các mao mạch dưới dạng hình cầu. Tuy nhiên, khi tình trạng tăng đường huyết vẫn tiếp diễn, tiểu cầu thận cũng bị tổn thương, chức năng thận giảm, và các triệu chứng bệnh tiểu đường như tăng huyết áp và sưng tấy xuất hiện. Nếu tình trạng thận tiến triển xấu đi sẽ dẫn đến suy thận, có thể cần chạy thận hoặc ghép thận.

  – Bệnh thần kinh tiểu đường

  Do các mạch máu ngoại biên bị tổn thương nên dây thần kinh cảm giác/vận động trở nên chậm và gây “Rối loạn thần kinh ngoại biên”. Hậu quả là, bàn chân có thể bị tê và chậm, nếu biến chứng trở nên nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng do chấn thương, gây ra “hoại tử” trong đó mô bị thối và chết.

  – Bệnh võng mạc tiểu đường

  Trên võng mạc phía bên trong mắt có một mao mạch, mao mạch này bị tắc hoặc chảy máu do tình trạng tăng đường huyết liên tục. Ngoài ra, nếu mạch máu bị tắc và oxy và chất dinh dưỡng cần thiết không đến được võng mạc, cơ thể sẽ tạo ra một mạch máu mới được gọi là “mạch máu mới” để cố gắng cung cấp dinh dưỡng và oxy. Mạch máu mới này dễ vỡ và dễ chảy máu hơn mạch máu bình thường. Bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra xuất huyết ở đáy mắt, sưng võng mạc, và trong trường hợp xấu nhất bệnh nhân có nguy cơ bị mù.

  Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

  Việc bệnh nhân chủ quan vì nhận thấy không có triệu chứng cơ năng mặc dù được chẩn đoán là có lượng đường trong máu cao là vô cùng nguy hiểm. Do ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, các triệu chứng cơ năng gần như không xuất hiện, khi các triệu chứng xuất hiện rõ, có khả năng các biến chứng bệnh tiểu đường đã phát triển. Do đó, việc quản lý và điều trị đúng cách từ giai đoạn đầu của bệnh và phòng ngừa các biến chứng liên quan đến tính mạng là vô cùng quan trọng. Ngay cả những người không bị bệnh tiểu đường cũng nên tiến hành khám sức khỏe mỗi năm một lần hoặc nỗ lực trong việc cải thiện lối sống của bản thân.

  Xơ cứng động mạch

  Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tiến triển xơ cứng động mạch. Xơ cứng động mạch là một “trạng thái trong đó mạch máu trở nên cứng và độ đàn hồi bị mất”. Khi xơ cứng động mạch tiến triển, cholesterol và lipid bám vào bên trong thành mạch máu và tạo ra những cục lồi lên gọi là “mảng xơ”. Nếu mảng xơ bị vỡ, nghẽn mạch máu có thể xảy ra, dẫn đến nguy cơ “nhồi máu cơ tim” và “nhồi máu não”. Bệnh tiểu đường không chỉ gây ra các biến chứng mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh đe dọa tính mạng bệnh nhân.

  Kết luận

  Bệnh tiểu đường là một căn bệnh có ít triệu chứng ban đầu. Do đó, khi bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng bệnh tiểu đường, có khả năng bệnh tiểu đường đã tiến triển. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh khó chữa khỏi khi đã phát bệnh. Ở giai đoạn đầu khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên, bệnh nhân cần có biện pháp thích hợp để phòng ngừa các biến chứng. Mỗi năm một lần, hãy đi khám sức khỏe và cố gắng nắm rõ tình trạng của cơ thể mình.

  Tin khác:

  - Tìm hiểu thông tin về tiểu đường có chữa được không?

  - Tìm hiểu về tỏi đen chữa tiểu đường hiệu quả

  261 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây