Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Phân loại bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Phân loại bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 304 lượt xem

  Theo nguyên nhân, người ta phân loại bệnh tiểu đường thành 4 loại: bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2, các loại bệnh tiểu đường theo cơ chế, tình trạng bệnh cụ thể và bệnh tiểu đường thai kỳ.
   
  Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa dẫn tới làm tăng đường huyết và tiểu ra đường. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh phổ biến nhất trong số các loại bệnh tiểu đường, bệnh khởi phát do suy giảm sự bài tiết insulin và do tính kháng insulin dẫn đến insulin hoạt động không hiệu quả.

  Khái niệm về bệnh tiểu đường - Nguyên nhân và tình trạng bệnh

  Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, lúc này hoc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc giảm tác động ở bên trong cơ thể. Tiểu đường nói một cách dễ hiểu nhất là hiện tượng dư đường trong cơ thể, đặc biệt là lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Các hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu về đêm hay khát nước là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

  Thức ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa hết thành đường glucose, đây là loại năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Sau khi chuyển hóa đường glucose sẽ được insulin do tuyến tụy sản sinh ra giúp vận chuyển đến tất cả các tế bào trong cơ thể để lấy năng lượng thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi lượng insulin không đủ để vận chuyển đường đến các tế bào thì nó sẽ tích tụ lại và sinh ra căn bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

  Phân loại bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường trước đây thường được phân loại dựa trên việc điều trị tăng đường huyết, phòng ngừa ketosis và việc có cần duy trì điều trị insulin để duy trì sự sống không hay nói cách khác là bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin hay không phụ thuộc insulin. Nửa sau những năm 1990, một phân loại mới về bệnh tiểu đường dựa trên nguyên nhân gây bệnh đã được đề xuất bởi ADA và WHO. Trong phân loại bệnh tiểu đường mới này, thay vì phân loại dựa trên tình trạng bệnh như chia thành bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (IDDM) và bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM), người ta phân loại thành bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2.

  Bảng 1 là phân loại dựa trên nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa glucose và bệnh tiểu đường được sửa đổi và công bố vào năm 2010 của Hiệp hội tiểu đường Nhật Bản. Trong đó, người ta chia thành các loại bệnh tiểu đường cụ thể là bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2, các loại tiểu đường theo cơ chế, tình trạng bệnh cụ thể và bệnh tiểu đường thai kỳ.

  Bảng 1: Cách phân loại bệnh tiểu đường dựa trên nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa glucose 

  a/ Bệnh tiểu đường tuýp 1

  Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một dạng bệnh tự miễn. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hầu như không thể tự sản sinh insulin hoặc sản sinh quá ít insulin. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của người bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể tự tiêu diệt các tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy. Chính điều này đã khiến cho glucose không thể được chuyển hóa thành năng lượng và vận chuyển đến các tế bào mà đọng lại trong máu làm cho chỉ số đường huyết luôn ở mức cao.

  Đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 không còn cách nào khác ngoài việc họ phải sống chung với insulin suốt đời. Chỉ có tiêm insulin mới có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu được tốt.

  Bệnh tiểu đường tuýp 1 được chia thành tính tự miễn dịch dựa trên yếu tố nguyên nhân gây bệnh và tính tự phát không liên quan đến yếu tố tự miễn dịch. Các tự kháng thể gồm có Glutamic Acid Decarboxylase (GAD), tự kháng thể insulin, kháng thể IA-2…Nếu các tự kháng thể liên quan đến đảo tụy này được tìm thấy trong huyết tương, bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ được chẩn đoán. Tuy nhiên các tự kháng thể thường được phát hiện ở giai đoạn đầu khởi phát bệnh và thường không phát hiện được khi bệnh tiến triển một thời gian dài. Do đó, có những trường hợp không thể khẳng định không bị bệnh tiểu đường tuýp 1 vì các tự kháng thể trong huyết tương có kết quả âm tính tại thời điểm kiểm tra.

  Liên quan đến yếu tố nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1, người ta phát hiện ra sự liên kết với các kháng nguyên bạch cầu ở người (HLA). Người ta chỉ ra rằng có sự khác biệt về chủng tộc liên quan đến vấn đề này, cụ thể ở người da trắng là liên kết với DR-3, DR-4, ở người Nhật Bản là liên kết với DR-4, DR-9.

  Việc phát hiện các tự kháng thể liên quan đến đảo tụy và loại HLA rất quan trọng trong việc phân biệt bệnh tiểu đường tuýp 1 khi kiểm tra liên quan đến các yếu tố nguyên nhân. Để chẩn đoán tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 1 và mức độ phụ thuộc insulin, việc xem xét có hay không tình trạng ketosis, đo nồng độ peptide C trong huyết tương hoặc nước tiểu sẽ rất hữu ích.

  b/ Bệnh tiểu đường tuýp 2

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh khởi phát do suy giảm sự bài tiết insulin và do tính kháng insulin dẫn đến insulin hoạt động không hiệu quả. Trước đây, phần lớn mọi người thường gọi bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin. So với bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát và tiến triển chậm hơn và đây là bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Sự liên quan của yếu tố di truyền và yếu tố môi trường hay sự liên quan của việc suy giảm bài tiết insulin và tính kháng insulin đến sự khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp bệnh nhân. Mặt khác dù cùng một trường hợp bệnh nhân nhưng cũng có sự khác nhau tùy vào thời điểm.

  Bảng 2: Đặc trưng và cách phân loại bệnh tiểu đường dựa trên nguyên nhân gây bệnh

  c/ Các loại bệnh tiểu đường theo cơ chế và tình trạng bệnh cụ thể

  Theo phân loại của Hiệp hội tiểu đường Nhật Bản, các loại bệnh tiểu đường khác này được chia thành hai nhóm:

  A: Bệnh liên quan đến những bất thường về yếu tố di truyền

  B: Bệnh liên quan đến những yếu tố, tình trạng bệnh khác.

  Trong loại A là chia thành:

  1. Bất thường di truyền liên quan đến chức năng tế bào beta tuyến tụy

  2. Bất thường di truyền liên quan đến cơ chế dẫn truyền tác dụng của insulin.

  Trong loại A cần chú ý đến bất thường gen ti thể đặc trưng bởi sự di truyền từ mẹ kèm theo điếc thần kinh thính giác. Trong trường hợp bệnh tiểu đường khởi phát ở người trẻ và gia đình có tiền sử về bệnh tiểu đường, cần xem xét đến khả năng MODY (maturity onset diabetes of the young).

  Trong loại B chia ra bệnh tiểu đường do bệnh về tuyến tụy, bệnh nội tiết, do dùng thuốc khác, bệnh về gan.

  Tin khác:

  - Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ và những điều thay đổi

  - Thông tin về chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1

  304 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây