Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Những loại hoa quả tốt cho người tiểu đường

Những loại hoa quả tốt cho người tiểu đường

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 678 lượt xem

  Do trong hoa quả chứa nhiều đường nên có lẽ nhiều người nghĩ rằng hoa quả làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng xấu đến sự kiểm soát đường huyết, tuy nhiên trong hoa quả cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Và đây là loại thực phẩm nên bổ sung trong liệu pháp ăn uống điều trị bệnh tiểu đường nếu chú ý không dùng quá nhiều so với lượng tiêu chuẩn trong 1 ngày.  Loại hoa quả tốt cho người tiểu đường là gì?

  Các loại trái cây chứa nhiều chất xơ

  Dưới đây là các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường mà bạn nên thường xuyên ăn:

  – Dâu (3,5g chất xơ trong 1 đơn vị = 250g)

  Đây là loại quả chứa lượng vitamin C nhiều khoảng gấp 2 lần so với quả chanh, có thể ăn 5~6 quả dâu trong 1 ngày. Ngoài ra trong quả dâu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid và chất xơ hòa tan trong nước pectin và có hiệu quả làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Nên rửa sạch trước khi ăn.

  – Biwa (3,2g chất xơ trong 1 đơn vị = 200 g · 6 quả)

  Đây là loại hoa quả tốt cho người tiểu đường giàu carotene, canxi, chất xơ, vitamin B, C. Các thành phần chính tạo vị ngọt là fructose và sucrose, thành phần tạo vị chua là axit malic và acid citric. Đặc biệt trong quả biwa, hàm lượng carotene chứa nhiều nhất. Nếu quả để lâu sẽ mất vị ngon nên hãy ăn khi quả còn tươi.

  – Việt quất (5,0 g chất xơ trong 1 đơn vị = 150 g)

  Đây là loại quả chứa nhiều chất xơ và giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanin và catechin tốt cho mắt. Việt quất có thể ăn nguyên quả, tuy nhiên do chất anthocyanin có tính nhiệt tương đối mạnh nên có thể chế biến việt quất thành dạng mứt.

  – Đu đủ (4,4 g chất xơ trong 1 đơn vị = 200 g · 1/2 quả)

  Đây là loại quả cực tốt cho người mắc bệnh tiểu đường giàu vitamin C, β-carotene. Ngoài ra, enzyme trong đu đủ có tác dụng phân giải các chất béo và protein, người ta cho rằng đu đủ có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh lối sống. Khi ăn đu đủ có thể cắt nhỏ hay ăn cả miếng đều tốt, tuy nhiên do β-carotene và lycopene chứa trong đu đủ có tính chất hòa tan trong dầu, nên có thể chế biến đu đủ bọc cá hồi, trộn với salad cùng với các chất béo sẽ có hiệu quả tốt khi hấp thụ vào cơ thể.

  – Kiwi (3,8 g chất xơ trong 1 đơn vị = 150 g · 2 quả nhỏ)

  Đây là loại quả chứa nhiều vitamin C và E giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các mạch máu nhất trong số các loại hoa quả. Ngoài ra, loại quả này còn giàu enzyme phân giải protein và chất xơ hòa tan trong nước. Khi ăn kiwi, ngoài việc cắt thành từng lát tròn để ăn, nếu có thể cắt miếng hoặc dùng thìa xúc từ trong quả sẽ có vị ngọt hơn.

  Hàm lượng đường trong hoa quả

  Hoa quả có chứa các loại đường như fructose, sucrose và glucose, tỷ lệ thành phần đường sẽ thay đổi theo từng loại quả và thời gian phát triển của quả. Ví dụ, các loại hoa quả có chứa nhiều fructose như táo, lê, biwa, các loại hoa quả chứa nhiều sucrose cam, bưởi và các loại hoa quả chứa cả 2 loại đường fructose, glucose như dâu tây, nho.

  Tuy trong hoa quả có chứa một lượng đường tương đối lớn, nhưng ngoài ra trong hoa quả còn bao gồm các enzyme, các enzyme này hỗ trợ tiêu hóa nên nếu dùng enzyme này để tiêu hóa cũng có thể chuyển hóa năng lượng cần thiết mà không cần sử dụng chức năng hoạt động của insulin. Và khi so sánh với các chất trong gạo trắng, tốc độ hấp thụ của chất xơ trong cơ thể tương đối chậm.

  Tuy nhiên, cần lưu ý về hoa quả đóng hộp và hoa quả sấy khô (hoa quả khô). Những người bị tiểu đường không nên ăn quả tốt cho người tiểu đường ở dạng này vì trong hoa quả loại này có ít vitamin C và có hàm lượng đường cao hơn những loại hoa quả tươi.

  Món tráng miệng được đề xuất

  Một số món tráng miệng kết hợp với thạch ngon bổ với nhiều chất xơ và khoáng chất.

  Fruit punch

  Các loại hoa quả theo mùa + thạch

  Fruit jelly

  Các loại hoa quả tốt cho người tiểu đường theo mùa, thạch + chất làm ngọt

  Hoa quả là loại thực phẩm không chỉ chứa đường mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nên chọn những loại quả tốt cho người tiểu đường để không làm tăng lượng đường trong máu mà còn bổ sung nhiều lợi ích cho cơ thể.

  Giàu chất xơ

  Trong hoa quả có chứa các loại chất xơ như vitamin C, pectin. Chất xơ giúp hấp thu carbohydrate dễ dàng hơn và có chức năng hạn chế sự tăng của lượng đường trong máu sau ăn, vì vậy giúp đường huyết tăng chậm. Tuy nhiên, nếu ăn hoa quả vào buổi tối, lượng đường trong máu sẽ tăng lên khi ngủ, do đó nên ăn vào buổi sáng – thời gian sự trao đổi chất cơ bản của cơ thể diễn ra mạnh mẽ.

  Bên cạnh đó, chất xơ có chức năng hữu ích như giảm cholesterol và hỗ trợ sự bài tiết của cơ thể. Vì chất xơ thường chứa nhiều ở vỏ quả nên không nên bỏ phần vỏ mà có thể rửa sạch rồi ăn.

  Tin khác:

  - Tổng hợp những loại trái cây ăn không tốt vào buổi tối

  - Tổng hợp những tư thế yoga trị bệnh tiểu đường 

  678 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây