Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và sức khỏe xương khớp

Đăng bởi Thảo Dược TPco 1 năm trước 185 lượt xem

  Nếu một người bị tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu không tốt, xương của người đó sẽ yếu đi. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ gãy xương cao hơn những người không mắc bệnh. Nếu tạo thói quen duy trì tập thể dục, sự tiết hormone cấu tạo xương được kích hoạt và xương trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, nghiên cứu mới gần đây đã tiết lộ rằng việc duy trì tập luyện cũng mang lại “hiệu quả trẻ hóa” cho xương.

  Bệnh nhân tiểu đường thường có xương yếu hơn người bình thường

  Tuổi tác càng cao, tất nhiên xương của từng người cũng sẽ dần suy yếu đi theo quy luật của tự nhiên. Giống như hiện tượng lão hóa da và lão hóa mạch máu, xương khớp cũng bị lão hóa. Sức khỏe của xương khớp thường sẽ có liên quan đến “mật độ xương” và “chất lượng xương”- thước đo lượng xương. Khi tình trạng loãng xương dần dần phát triển thì sẽ xảy ra hiện tượng mật độ xương và chất lượng xương bị suy giảm.

  Nếu bệnh nhân bị tăng đường huyết, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu mà vẫn không có phương pháp giải quyết hợp lý, khối lượng xương có xu hướng giảm, vì vậy bệnh nhân cần thực hiện một số phương pháp xử lý kịp thời khi bị các hiện tượng trên. Insulin có tác dụng làm tăng “tế bào tạo xương”. Khi insulin không hoạt động tốt, các tế bào tạo xương bị thiếu và chức năng tạo xương giảm dần.

  Ngoài ra, khi bệnh nhân có bệnh thận mãn tính, việc kích hoạt vitamin D cần thiết để hấp thụ canxi vào cơ thể sẽ giảm và canxi trong máu trở nên thiếu hụt. Canxi hòa tan từ xương để bù đắp sự thiếu hụt này và khối lượng xương có xu hướng bị giảm.

  Phụ nữ mãn kinh cũng cần chú ý. Nội tiết tố nữ có chức năng duy trì mật độ xương. Nữ giới có xu hướng dễ bị giảm khối lượng xương vì sự bài tiết nội tiết tố nữ giảm trong thời kỳ mãn kinh.

  Thời điểm mà nam giới và phụ nữ có khối lượng xương lớn nhất là khi 20 tuổi, cho đến nửa đầu của giai đoạn 20~40 tuổi, khối lượng xương vẫn ổn định và sau đó sẽ dần dần suy giảm ở giữa độ tuổi 40 tuổi. Những người có khối lượng xương thấp trong giai đoạn 20 tuổi có thể dễ bị yếu xương hơn khi già đi.

  Osteocalcin kích thích sự bài tiết và nhạy cảm của insulin

  Xương không chỉ là trụ cột của cơ thể mà còn là một yếu tố quan trọng của các cơ quan khác trong cơ thể. Thành phần chính của xương là collagen dạng sợi và canxi photphat lắng đọng ở đó, nhưng trong xương cũng có chứa các thành phần vi lượng như “Osteocalcin” và “Osteopontin” giúp kiểm soát độ cứng của xương và kết nối các tế bào xương thành bộ khung cơ thể.

  Các nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng các thành phần vi lượng này hoạt động như các chất dẫn truyền tan ra từ xương và tác động đến các cơ quan của toàn cơ thể.

  Đặc biệt “osteocalcin” là một chất dẫn truyền quan trọng được tiết ra từ tế bào tạo xương và hoạt động trên các bộ phận như não, tinh hoàn, cơ bắp, tuyến tụy,…như một “chất trẻ hóa” giúp tăng cường trí nhớ, sức mạnh cơ bắp, sinh lực.

  Theo nghiên cứu của Đại học Kyushu, “Osteocalcin” cũng thúc đẩy sự tiết và tính nhạy cảm của insulin, đồng thời kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Mặt khác, insulin kích hoạt sự tái hấp thu xương thông qua thụ thể insulin trong các tế bào tạo xương.

  Tập thể dục giúp bổ sung sức mạnh cho xương và tăng sự bài tiết Osteocalcin

  Nhóm nghiên cứu của Đại học Okayama, trong nghiên cứu này, đã phát hiện ra rằng khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng tập luyện thì kết quả không chỉ làm tăng số lượng tế bào tạo xương mới mà còn rút ngắn thời gian tạo ra “Osteocalcin” của tế bào này. Từ đó có thể tìm ra phương pháp mới giúp duy trì sự trẻ trung bằng việc tập thể dục.

  Xương trở nên chắc và khỏe khi chịu tác động bởi việc tập thể dục hoặc trọng lực,…Ngược lại, xương trở nên loãng và yếu khi thiếu tập luyện và chịu tác động vi trọng lực. Khi tăng sự co duỗi linh hoạt của các khớp xương, các tế bào tạo xương mới được tập hợp để lấp đầy các khe khớp và nhanh chóng tạo xương.

  Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm với chuột, tăng sự co duỗi linh hoạt của các khớp xương, kết quả sau đó là không chỉ làm tế bào tạo xương tăng lên mà còn xuất hiện tế bào tạo xương tiết ra Osteocalcin nhanh hơn bình thường.

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng với việc tạo áp lực lên xương bằng tập thể dục, sự khác biệt trong hoạt động tác động lên toàn bộ cấu trúc xương sẽ xuất hiện. Với những nghiên cứu trong tương lai, trên quan điểm mối quan hệ của xương và tập thể dục, các nhà nghiên cứu mong rằng có thể tìm thấy phương pháp để sống khỏe mạnh và trẻ trung trong xã hội đang ngày càng già hóa.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi Phó giáo sư Mika Ikegame và Giáo sư Hirohiko Okamura của Khoa Nghiên cứu tổng hợp Y khoa và Nha khoa Đại học Okayama, Giáo sư Eijiri Teiichi của Khoa Nha khoa Đại học Asahi. Thông tin chi tiết của nghiên cứu đã được công bố trong ấn bản trực tuyến của tạp chí Sinh học tế bào Hoa Kỳ “Journal of Histochemistry & Cytochemistry”.

  Osteocalcin tiết ra từ xương là một “chất trẻ hóa”

  Việc tập thể dục là một phương pháp hiệu quả để làm cho xương chắc khỏe. Xương có một đặc tính đặc biệt là sẽ trở nên chắc khỏe hơn khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng việc tập thể dục, và ngược lại xương khớp sẽ yếu đi nếu không tạo áp lực lên xương. Bài tập thể dục hiệu quả để làm cho xương chắc khỏe là tập với sức tải và áp lực lớn.

  Ngược lại, ở những người trong tình trạng nằm liệt giường và các phi hành gia làm việc trong môi trường không có trọng lực, mật độ xương thường giảm mạnh. Tập thể dục có tác dụng phòng ngừa té ngã và rất quan trọng để ngăn ngừa gãy xương, hiệu quả của việc tập thể dục không giới hạn ở hai tác dụng trên.

  Nghiên cứu của Đại học Okayama tiết lộ rằng khi mọi người tạo áp lực lên xương bằng việc tập thể dục thì không chỉ có hiệu quả hình thành các tế bào tạo xương mới mà còn thúc đẩy sự tiết ra các hormone gọi là “Osteocalcin”.

  Osteocalcin là một protein xương được sản xuất bởi các tế bào tạo xương và cũng có trong máu. Osteocalcin tham gia mật thiết vào quá trình chuyển hóa canxi, và nó cũng liên quan đến việc tăng cường cơ bắp nhờ tập luyện, cải thiện chức năng nhận thức, nâng cao năng lượng,…

  Tin khác:

  - Điều trị bệnh nha chu và kiểm soát bệnh tiểu đường

  - Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và sức khỏe tâm thần

  185 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây