Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Những điều cần biết về bệnh thận do tiểu đường

Những điều cần biết về bệnh thận do tiểu đường

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 346 lượt xem

  Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị thì chỉ sau một thời gian có thể có những biến chứng cấp tính và mạn tính, ảnh hưởng đến mắt, thận và thần kinh. Một trong số ba biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là bệnh thận do tiểu đường.

  Bệnh thận do tiểu đường

  Các thành phần cấu trúc của thận bị ảnh hưởng trong trong bệnh thận do tiểu đường: Tất cả các loại tế bào của thận đều bị ảnh hưởng: tế bào nội mạc, tế bào trung mô, tế bào chân giả, tế bào biểu mô ống thận. Các cấu trúc như cầu thận, mô kẽ và ống thận đều có thể bị ảnh hưởng.

  Albumine niệu trên bệnh nhân tiểu đường: Không phải mọi bệnh nhân đái tháo đường có albumine vi lượng đều diễn tiến thành bệnh thận toàn phát, mà chỉ 80% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 20-40% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Albumine niệu phản ảnh tổn thương lan tỏa các mạch máu nhỏ (chủ yếu ở thận và mắt). Albumin niệu là yếu tố tiên lượng tổn thương các cơ quan đích như: Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận mạn, bệnh mạch máu ngọai biên.

  Yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh thận tiến triển trên bệnh nhân tiểu đường, bao gồm: Tăng đường huyết, tăng huyết áp, tiểu đạm, tiền căn gia đình và yếu tố di truyền, nam giới. 

  Các yếu tố nguy cơ cho bệnh thận mạn tiến triển: Tăng lipid máu, hút thuốc lá, nhẹ cân lúc sinh.

  Nếu phát hiện bệnh thận

  Từ trước và sau khi có kết quả dương tính trong xét nghiệm vi đạm niệu đến khi chạy thận, bệnh thận có thể được chia thành năm giai đoạn sau đây. Tuy nhiên, bệnh không hẳn sẽ tiến triển theo thứ tự này, cũng có trường hợp mức độ đạm niệu (protein) là ít nhưng chức năng thận (eGFR) suy giảm nhanh và ngược lại.

  Một vòng luẩn quẩn của bệnh thận mãn tính và bệnh tim và mạch máu

  Các bệnh thận mãn tính như bệnh thận do tiểu đường có xu hướng gây ra bệnh tim và mạch máu. Ngoài ra, nếu bị bệnh tim và mạch máu, chức năng thận có xu hướng suy giảm. Mối quan hệ này được gọi là ” mối liên hệ giữa thận và tim”. Cả hai bệnh này đều do những nguyên nhân phổ biến như tăng huyết áp, viêm mãn tính, cường giao cảm, bất thường trong cơ chế điều chỉnh lượng máu. Vì vậy, trong bệnh thận do tiểu đường, việc điều trị không chỉ là chức năng thận mà còn chú ý cả tim và mạch máu.

  Sự tiến triển, triệu chứng và cách điều trị bệnh thận (tạo thói quen kiểm tra huyết áp như đo huyết áp)

  Nguyên nhân là do đường huyết cao và huyết áp cao

  Tại sao bệnh tiểu đường gây ra bệnh thận?

  Thận là một mô trong đó tập hợp các khối vi mạch gọi là cầu thận, và có khoảng 1 triệu các cầu thận này ở mỗi bên thận trái và phải. Trong mỗi tiểu cầu này, các chất thải trong máu được lọc. Bệnh thận do tiểu đường xảy ra do các vi mạch của tiểu cầu trở nên hẹp và không thể lọc chất thải tốt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường huyết cao.

  Những tổn thương trong mạch máu nhỏ như vậy gọi là bệnh lý vi mạch. Tất cả ba biến chứng chính của bệnh tiểu đường đều do bệnh lý vi mạch. Ví dụ, nhiều mạch máu nhỏ được phân bố trong võng mạc cũng như thận. Tình trạng đường huyết cao sẽ làm thay đổi dần dần cơ chế bình thường của mạch máu nhỏ này theo thời gian và gây ra những tổn thương.

  Trong trường hợp của bệnh thận, người cho rằng ngoài nguyên nhân tăng đường huyết, tăng huyết áp, thói quen ăn uống nhiều muối và hàm lượng protein cao, béo phì, rối loạn lipid máu,…cũng là những yếu tố làm bệnh chuyển biến xấu hơn, đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh.

  Chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc

  Có hai loại lọc máu: chạy thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc. Chạy thận nhân tạo thường thực hiện 3 lần một tuần và mất 4~5 giờ mỗi lần điều trị để làm sạch máu. Thẩm phân phúc mạc không gắn liền với thời gian hoặc địa điểm mà có thể làm sạch máu liên tục. Tuy nhiên, nếu việc quản lý của bệnh nhân không tốt, dễ gây ra viêm phúc mạc. Hiện nay, phần lớn bệnh nhân ở Nhật Bản điều trị bằng chạy thận nhân tạo. Ngoài ra, thời gian và phương pháp để bắt đầu lọc máu sẽ được bác sĩ đánh giá theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  Khi bắt đầu điều trị lọc máu, liệu pháp ăn uống sẽ chuyển đổi theo phương pháp lọc máu. Đôi khi bệnh nhân cần hạn chế về lượng protein hấp thụ. Tuy nhiên, trong chạy thận nhân tạo, lượng nước có xu hướng tích lũy trong cơ thể vào ngày không lọc máu, vì vậy bệnh nhân phải chú ý đến lượng nước uống.

  Một biện pháp điều trị khác cho suy thận giai đoạn cuối là ghép thận. Tỷ lệ thành công của việc ghép thận rất cao và đây là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm bớt gánh nặng điều trị. Tuy nhiên Nhật Bản luôn ở tình trạng thiếu thận có thể cấy ghép, do đó việc điều trị bệnh thận do tiểu đường bằng cách cấy ghép thận không được thực hiện nhiều.

  Các điểm chính cho phòng ngừa bệnh thận do tiểu đường

  Bệnh thận do tiểu đường có nguyên nhân chính là bởi tình trạng đường huyết cao. Vì vậy việc duy trì kiểm soát đường huyết tốt là điều quan trọng để phòng ngừa bệnh thận.

  Mặt khác, chức năng của thận cũng giống với các cơ quan khác như phổi và tim, dù không có bệnh cũng bị suy giảm khi lớn tuổi, nhưng ngoài ra, chế độ ăn quá nhiều protein, muối cũng là nguyên nhân làm giảm chức năng thận. Hãy chú ý về việc tránh ăn quá nhiều protein, muối mỗi ngày.

  Ngoài ra, người ta nói rằng sự suy giảm chức năng thận do tuổi tác ở những người sau độ tuổi 50 sẽ có sự khác biệt theo giới tính. So với sự sụt giảm nhẹ ở phụ nữ thì nam giới có sự sụt giảm mạnh về chức năng thận hơn. Nói cách khác, nam giới thường dễ bị bệnh thận hơn. Tương tự như vậy, nếu một thành viên gia đình có bệnh thận, những thành viên khác cũng có thể dễ bị bệnh thận bởi nguyên nhân như di truyền, môi trường sống, thói quen ăn uống.

  Phát hiện sớm bệnh thận với vi đạm niệu hoặc eGFR!

  Bệnh thận tiểu đường tiến triển dần dần mà không có triệu chứng cơ năng. Bệnh nhân biết về bệnh thận khi có kết quả dương tính trong xét nghiệm protein nước tiểu, cơ thể có dấu hiệu bị phù, tuy nhiên khi những biến đổi này xảy ra thì bệnh thận cũng đã tiến triển được một thời gian và có thể phải điều trị bằng cách chạy thận nhân tạo. Vì vậy, bệnh thận cần được phát hiện càng sớm càng tốt.

  Kiểm tra protein (albumin) trong nước tiểu

  Để phát hiện bệnh thận sớm, xét nghiệm vi đạm niệu sẽ có hiệu quả. Xét nghiệm này là xét nghiệm nhằm kiểm tra xem có lượng rất nhỏ của albumin trong nước tiểu không bằng phương pháp kiểm tra độ nhạy cao. Do protein là một chất cần thiết cho cơ thể, nếu không bị bệnh thận, kết quả xét nghiệm là không có protein trong nước tiểu. Tùy theo những tổn thương của các tiểu cầu có trở nên tồi tệ không mà bệnh sẽ tiến triển từ vi đạm niệu đến đạm niệu (protein niệu).

  Nhìn chung, bệnh thận được cho là sẽ khởi phát trong khoảng 10 năm sau khi bị bệnh tiểu đường nếu tình trạng kiểm soát đường huyết không tốt, tuy nhiên ở bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ không biết chính xác bệnh thận sẽ khởi phát khi nào, vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường và cả những người duy trì kiểm soát đường huyết tốt cũng nên ít nhất mỗi năm một lần làm xét nghiệm vi đạm niệu.

  Xét nghiệm creatinin

  Trong thực tế, để nắm bắt mức độ suy giảm chức năng thận, người ta tiến hành đo lượng creatinin trong máu. Creatinin là một loại chất thải và nồng độ creatinin trong máu tăng lên khi chức năng thận giảm. Giá trị “eGFR (độ lọc cầu thận ước tính)” thu được bằng cách điều chỉnh chỉ số creatinin trong máu theo tuổi và giới tính là một giá trị về chức năng thận. Để nắm bắt chính xác hơn chức năng thận, tiến hành kiểm tra lượng nước tiểu có thể được lưu trữ trong một ngày.

  Hãy duy trì lối sống tốt cho thận

  Hầu hết các biến chứng của bệnh tiểu đường không có triệu chứng cơ năng. Bệnh thận cũng giống như vậy, khi bệnh nhân nhận thấy các triệu chứng như sưng phù thì bệnh đã tiến triển đến mức độ có thể phải chạy thận.

  Ngoài ra, khi bị bệnh thận do tiểu đường, việc hạn chế ăn muối và protein ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường cần nghiêm ngặt hơn tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh thận. Ngoài ra, tình trạng suy giảm chức năng thận sẽ tạo gánh nặng cho mạch máu toàn cơ thể, do đó việc điều trị để ngăn ngừa các bệnh về tim và não trở nên cần thiết.

  Ngay cả khi không có triệu chứng cơ năng, điều rất quan trọng là ngăn ngừa tổn thương thận do tiểu đường bằng duy trì lối sống tốt cho thận như đi khám đều đặn, chú ý đến chế độ ăn uống.

  Tin khác:

  - Buồn ngủ sau khi ăn có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

  - Tìm hiểu về biến chứng tiểu đường ở chân và bệnh thần kinh tiểu đường

  346 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây