Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Hướng dẫn cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Hướng dẫn cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 265 lượt xem

  Một kết quả khảo sát đã được công bố rằng tập thể dục khi mang thai với mức độ vừa phải giúp làm giảm nguy cơ tăng cân quá nhiều và ngăn ngừa bệnh “tiểu đường thai kỳ”.

  Tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ

  “Bệnh tiểu đường thai kỳ” (GDM) là tình trạng rối loạn lượng đường trong máu trong thời gian mang thai. Dấu hiệu này có thể sẽ dần mất đi sau khi mẹ sinh xong nếu như có sự kiểm soát tốt. Tuy nhiên nếu mẹ không kiểm tra và loại trừ, có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và con khi lượng đường đến mức mất kiểm soát. Hơn 90% mẹ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai do nhu cầu thèm ăn, ngại vận động. Nhất là đối với các mẹ bầu “mê” của ngọt trong thời kỳ thai nghén. Tin đáng buồn hơn là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ lần đầu thì chắc chắn sẽ tiếp tục bệnh lý này ở những lần mang thai sau.

  Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, loại hormone này sẽ gây ra ảnh hưởng làm giảm chức năng hoạt động của insulin. Cơ thể người mẹ sẽ phản ứng tình trạng này bằng cách tăng lượng insulin tiết ra, nhưng nếu không thể tiết đủ insulin, tình trạng đường huyết tăng cao sẽ kéo dài. Đây gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ.

  Ngay cả trong trường hợp mẹ bầu bị rối loạn chuyển hóa glucose ở mức độ nhẹ mà không phải là bệnh tiểu đường, tình trạng này vẫn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ tử vong chu sinh. Ngoài ra, dù tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose của mẹ được cải thiện sau khi sinh nhưng mẹ bầu vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường sau này. Phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ước tính khoảng 10%.

  Phụ nữ có cân nặng tiêu chuẩn (với chỉ số khối cơ thể BMI dưới 25) tăng từ 7 – 12 kg khi mang thai là phù hợp. Nếu bà bầu tăng cân quá mức sẽ có nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi, cân nặng cũng khó trở lại ban đầu sau khi sinh con.

  Có báo cáo cho biết 50% phụ nữ khi mang thai bị thừa cân và béo phì. Điều quan trọng đối với phụ nữ khi mang thai là kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập thể dục.

  Tập thể dục khi mang thai với mức độ vừa phải làm giảm hơn 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

  Nhóm nghiên cứu từ một bệnh viện của Tây Ban Nha đã tiến hành phân tích tổng hợp 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCT) trên hơn 2.800 phụ nữ mang thai nhằm mục đích điều tra xem phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên vận động với mức độ như thế nào thì có thể phòng ngừa sự tăng cân quá mức khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ.

  Nghiên cứu tiết lộ rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ giảm 30% hoặc nhiều hơn khi phụ nữ trong thời gian mang thai tích cực tập luyện thể dục. Hơn nữa, khi kết hợp các bài tập thể dục nhịp điệu trong suốt thai kỳ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ giảm 36%, có thể thấy hiệu quả rõ ràng từ việc tập luyện.

  Tập thể dục khi mang thai có hiệu quả trong việc hạn chế sự tăng cân quá mức, có thể giúp giảm cân nặng trung bình khoảng 1 kg. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết rằng trường hợp bà bầu bắt đầu tập thể dục vào giữa thai kỳ thì cũng có thể hạn chế tăng cân.

  Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc tập luyện sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp tập những bài tập giúp cơ thể săn chắc và rèn luyện, kích thích sức mạnh cơ bắp như: tập thể dục sức bền, tập thể dục mềm dẻo và tập thể dục nhịp điệu.”

  “Có nhiều phụ nữ sợ tập thể dục khi mang thai, nhưng chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của việc tập thể dục tới sức khỏe. Nếu phụ nữ tập thể dục khi mang thai với mức độ vừa phải thì sẽ mang lại sự thay đổi tích cực cho sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé”.

  Nhiều nghiên cứu trước đây còn chỉ ra rằng tập thể dục còn có lợi ngay cả đối với phụ nữ mang thai tập thể dục với tần suất ít. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng: “Nghiên cứu này có thể ảnh hưởng đến các khuyến nghị về tập thể dục trong thai kỳ. Do đó cần nghiên cứu thêm để xác nhận rõ điều này”.

  Tin khác:

  - Bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ bệnh tự kỷ ở trẻ em

  - Qui trình bệnh tiểu đường ở phụ nữ từ kết hôn đến mang thai và sinh con

  265 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây