Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Cách chữa bệnh tiểu đường type 2 đơn giản

Cách chữa bệnh tiểu đường type 2 đơn giản

Đăng bởi Thảo Dược TPco 1 năm trước 276 lượt xem

  Trên thế giới, trung bình cứ khoảng 10 giây có một người chết vì căn bệnh tiểu đường tuýp 2 . Theo Hiệp hội bệnh tiểu đường châu Âu mới đây cho thấy căn bệnh này “hoàn toàn chữa được”! Chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất là…

  Bệnh tiểu đường type 2 – mối nguy hiểm tới toàn nhân loại

  Con số trên thế giới

  Ngày nay, bệnh tiểu đường đã trở thành một đại dịch không lây trên toàn cầu. Theo Liên Đoàn bệnh tiểu đường Thế Giới dự đoán, số người mắc bệnh tiểu đường năm 2015 lên đến 415 triệu người và sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Năm 2012, Mỹ có 10,4% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và 37,2% có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và Mỹ phải chi trả 322 tỉ đô la cho bệnh tiểu đường, chiếm 11,5 tổng chi phí y tế toàn nước Mỹ (2800 tỉ đô la) năm 2012 . Tại Mỹ, những hiểu biết chung của người dân đều có rất nhiều điểm chưa đúng.

  Thực trạng tại Việt Nam

  Bộ Y tế ước tính khoảng 3,5 triệu người Việt mắc tiểu đường hiện nay. Mỗi năm số bệnh nhân tăng trung bình 5,5%. Dự báo đến năm 2040 Việt Nam có đến 6,1 triệu người bị tiểu đường.

  Bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ chịu đựng nỗi đau hành hạ về mặt thể xác lẫn tinh thần. Biến chứng của việc tiểu đường rất khủng khiếp. Thông thường là đột quỵ, đau tim, mù mắt và có thể phải cắt bỏ chân…

  Hiện có đến gần 70% không biết mình bị bệnh. 85% bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường... Căn bệnh này diễn ra âm thầm và hình thành từ nguyên nhân chủ yếu là thói quen ăn uống dẫn đến thừa cân, béo phì.

  Tuy nhiên, tin vui cho những bệnh nhân tiểu đường type 2 do béo phì có thể chữa khỏi bệnh.

  Các nghiên cứu đã được công bố Hiệp hội bệnh tiểu đường châu u lần thứ 53 (EASD) cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường type 2 bị béo phì có thể “khỏi bệnh”. Trong trường hợp họ tiếp tục chế độ ăn uống và tập thể dục được điều chỉnh calo thích hợp.

  Bệnh lý thường gặp ở bệnh tiểu đường type 2

  Giáo sư Roy Taylor của Đại học Newcastle ở Anh đã dành ra 40 năm để nghiên cứu bệnh tiểu đường. Ông đã trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất tại EASD 2017. Hiệp hội này được tổ chức tại Lisbon vào tháng Chín. Nghiên cứu của ông cũng được công bố trên tạp chí y khoa “British Medical Journal”. Theo giáo sư Taylor:

  Những bệnh lý phổ biến trong bệnh tiểu đường type 2:

  – Tính kháng Insulin: Lượng calo tiêu thụ quá mức khiến gan tích lũy lớp mỡ dư thừa. Kết quả là, phản ứng của gan với insulin để làm giảm lượng đường trong máu bị chậm lại.

  – Insulin ngừng hoạt động: Cho dù xảy ra tính kháng insulin, lúc đầu insulin dư thừa được tiết ra từ tế bào β tuyến tụy. Điều đó sẽ cố gắng duy trì cho mức đường huyết ổn định. Tuy nhiên, tế bào β cuối cùng trở nên cạn kiệt, việc tiết insulin trở nên tồi tệ hơn. Dẫn đến chức năng ngừng hoạt động. Sau đó, lượng đường trong máu tăng lên.

  Nhiều người mắc bệnh tiểu đường type 2 được phát hiện bị bệnh béo phì. Lớp mỡ tích tụ trong gan được gọi là lớp mỡ thứ ba sau lớp mỡ dưới da. Lớp mỡ nội tạng này khi bị giải phóng nó gây nên suy giảm kiểm soát đường máu.

  Thậm chí còn dẫn tới xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Lớp mỡ không chỉ tích tụ trong gan mà còn trong tuyến tụy. Vì vậy cần phát hiện bệnh sớm để tiến hành điều trị.

  Loại bỏ chất béo, đảo ngược bệnh tiểu đường type 2

  Khi lượng chất béo tích luỹ trong gan trở nên thừa, phản ứng với insulin bị chậm đi. Insulin sẽ được sản xuất quá nhiều trong tuyến tụy. Khi đó, chất béo sẽ dễ bị tích lũy trong toàn bộ cơ thể. Trong tuyến tụy, chức năng của các tế bào β ở tụy sản xuất insulin sẽ bị tổn thương bởi dư thừa quá nhiều chất béo.

  Sự cần thiết và quan trọng trong điều trị gan nhiễm mỡ và loại bỏ chất béo trong tuyến tụy

  Giáo sư Taylor đã đề xướng một giả thuyết về chu kỳ kép rằng sự tích tụ chất béo dư thừa sẽ xảy ra ở cả gan và tuyến tụy trong bệnh tiểu đường type 2. Ông vào năm 2011 đã chứng minh nghiên cứu. Đó là kiểm soát lượng calo bằng chế độ ăn có lượng calo thấp. Giải pháp này loại bỏ bệnh béo phì và cùng lúc bắt đầu đảo ngược chu kỳ tích tụ mỡ âm tính.

  Nghiên cứu năm 2016 đã chứng minh rằng khi bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 bắt đầu điều trị bằng chế độ ăn uống. Trong vòng 7 ngày lượng mỡ tích tụ giảm đi đáng kể.

  Độ nhạy của insulin cùng chỉ số đường huyết lúc đói cũng được bình thường hóa. Nếu tiếp tục thử nghiệm trong 8 tuần thì chất béo tích lũy trong tuyến tụy cũng sẽ giảm. Việc tiết insulin được cải thiện và lượng đường trong máu sẽ trở nên ổn định hơn.

  Một số trường hợp đã thành công trong việc giảm được khoảng 15kg thể trọng. Họ đã thoát khỏi tình trạng đường huyết cao. Nhiều bệnh nhân thành công trong kiểm soát cân nặng cơ thể duy trì mức đường huyết trong phạm vi bình thường trong nhiều năm.

  Loại bỏ chất béo, có thể đảo ngược chu kỳ âm tính

  Giáo sư Taylor nói rằng: “Tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2 là có thể đảo ngược chu kỳ âm tính bằng cách giảm lượng chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể. Ngay cả khi có tiền sử bệnh tiểu đường trong 10 năm. Chúng tôi đã chứng minh được rằng chức năng của các tế bào β bị giảm do sự tích tụ chất béo trong tuyến tụy. Tuy nhiên chức năng của nó hoàn toàn có thể được phục hồi bằng cách giảm chất béo.”

  Loại bỏ béo phì - cách chữa bệnh tiểu đường type 2 đơn giản

  Giáo sư Taylor đã chỉ ra rằng có một cách giúp một người mắc bệnh tiểu đường type 2, trong 10 năm sau khi phát bệnh, có thể duy trì tình trạng tiểu đường giống như “khỏi bệnh”. Theo Giáo sư Taylor “Việc kiểm soát cân nặng và loại bỏ béo phì rất quan trọng đối với bản thân bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cần kiểm soát lượng calo thích hợp khi ăn uống”.

  Kiểm soát chế độ ăn uống và giảm sự tích lũy chất béo sẽ cải thiện sản sinh insulin trong tuyến tụy

  – Chế độ ăn: Một bữa ăn ít calo và giảm chất béo dư thừa mặc dù không thể chữa trị hoàn toàn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nó có thể giúp giảm loại lượng thuốc bệnh nhân phải dùng. Điều đó ngăn ngừa tình trạng sức khỏe xấu đi.

  – Tâm lý thoải mái về việc loại bỏ béo phì: Giáo sư Taylor chỉ ra rằng: “Bệnh nhân không cần phải suy nghĩ phức tạp về phương pháp điều trị bệnh của mình. Nếu là người bị béo phì thì có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. Đó là phương pháp chữa bệnh tiểu đường type 2 đơn giản bằng phương pháp giảm trọng lượng cơ thể.”

  Vậy làm thế nào chúng ta có thể giảm tích lũy chất béo dư thừa?

  – Chế độ ăn ít calo: có thể giảm khả năng tái phát lại bằng cách kiểm soát lượng calo bằng chế độ ăn ít calo. Thêm vào đó, giảm trọng lượng một cách có kế hoạch theo thời gian. Ngoài ra, việc vận động để tăng cơ cũng rất có hiệu quả.

  – Tập luyện mỗi ngày: Các chuyên gia khuyến khích nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, việc duy trì đi bộ mỗi ngày bằng cách luân phiên thay đổi tốc độ sẽ giúp bạn tăng hiệu quả vận động.

  – Giảm cân từ từ: Giáo sư Taylor khuyến khích rằng đầu tiên hãy đi từ việc giảm cân từ từ. Người bị gan nhiễm mỡ có thể cải thiện dễ dàng nếu giảm được từ 7 đến 10% trọng lượng cơ thể trong nửa đến một năm. Đối với một người nặng 60 kg có thể giảm khoảng 4 đến 6 kg.

  – Duy trì cân nặng ổn định: Một khi đã giảm cân, điều quan trọng là phải duy trì được tình trạng đó. Ngay cả khi lượng mỡ dư thừa biến mất và kiểm soát đường huyết được cải thiện. Bạn vẫn có nguy cơ chất béo bắt đầu tăng trở lại khiến đường huyết tăng lên.

  – Không ăn kiêng tiêu cực: Nếu bạn ăn kiêng đột ngột bằng cách nhịn ăn tiêu cực, cơ thể sẽ phản ứng với trạng thái đói. Lúc đó tế bào mỡ và các cơ sẽ giải phóng nguồn năng lượng . Sau đó, các cơ giảm đi làm suy giảm chuyển hóa, lượng năng lượng tiêu thụ cho cơ thể cũng suy giảm. Kết quả, chất béo rất dễ tích lũy trong gan ngay cả khi bạn đang ăn kiêng.

  Chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi khoa học, tập trung loại bỏ béo phì, chất béo thừa khỏi cơ thể, giữ lượng đường trong máu luôn ổn định là những cách chữa bệnh tiểu đường type 2 bằng phương pháp đơn giản nhất. Cần xây dựng một chiến lược dài hạn để loại bỏ, đẩy lùi căn bệnh tiểu đường type 2 ra khỏi cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh.

  Tin khác:

  - Lý giải người thu nhập thấp lại có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

  - Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường có lây không?

  276 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây