Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Buồn ngủ sau khi ăn có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Buồn ngủ sau khi ăn có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 369 lượt xem

  Triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì? Liệu buồn ngủ sau khi ăn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường? Hãy đề phòng và phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và điều trị kịp thời, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

  Việc cảm thấy buồn ngủ tiếp diễn trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của bệnh tật

  Sau khi dùng bữa cơm xong, bạn có ngủ gà ngủ gật hay cảm giác cơn buồn ngủ ập tới không? Nói về cơn buồn ngủ sau khi ăn thì cũng có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do nhịp của đồng hồ sinh học trong cơ thể đang hoạt động, hoặc là để thúc đẩy tiêu hóa thì hệ thần kinh giao cảm sẽ chiếm ưu tiên, làm cơ thể và tâm trí chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi,… Tóm lại, có rất nhiều cách để giải thích về việc buồn ngủ sau bữa ăn.

  Nếu bạn chỉ thấy hơi buồn ngủ thì đó có thể nói là hiện tượng bình thường, kể cả những người khỏe mạnh cũng có hiện tượng này.

  Tình trạng hạ đường huyết là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

  Buồn ngủ sau khi ăn là dấu hiệu của bệnh tiểu đường? Vậy tại sao cảm thấy rất buồn ngủ sau khi ăn lại được cho là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường? Trước hết nó có liên quan tới hạ đường huyết. Khi đột nhiên bạn ăn một lượng cacbonhidrat lớn, dẫn tới cơ thể sẽ dư ra một lượng glucose lớn, và cơ thể sẽ phải tiết ra quá mức lượng insulin để giải quyết phần dư thừa này. Sau khi lượng đường dư thừa được giải quyết, cơ thể lại thiếu đường và rơi vào trạng thái hạ đường huyết. Vì các chất dinh dưỡng chưa kịp chuyển tới não bộ, cho nên sẽ xuất hiện cảm giác rất buồn ngủ. Khi cơ thể phải tiết insulin quá mức sẽ trở thành gánh nặng cho cơ thể, và có thể coi nó là những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

  Insulin làm việc để hạ lượng đường trong máu

  Tiểu đường là căn bệnh mà lượng đường (glucose) trong máu tăng lên rất nhiều. Sau khi ăn, đường nói chung lấy được từ các nguồn như tinh bột,… sẽ được cắt nhỏ và hấp thụ ở ruột non dưới dạng glucose. Sau đó glucose sẽ được vận chuyển tới máu và sử dụng như 1 nguồn năng lượng hoặc sẽ được chuyển hóa thành chất béo lưu trữ trong cơ thể.

  Lúc đó sẽ có 1 hormone có tên là insulin được tiết ra từ tuyến tụy sẽ giúp cho glucose được đi chính xác tới các tế bào.

  Thông thường, lượng đường sẽ tăng lên sau khi ăn, nhờ tác dụng của insulin mà sau khoảng 2 giờ lượng đường sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu chức năng của tuyến tụy giảm sẽ dẫn đến giảm lượng insulin được tiết ra, có thể do bạn lười vận động dẫn đến các hoạt động của insulin không được hiệu quả. Do đó, glucose trong máu không được giảm, đường huyết không được giữ trong một phạm vi ổn định, tình trạng đó chính là tiểu đường.

  Khi tiểu đường tiến triển, các mạch máu sẽ bị tổn hại, lâu dần sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như giảm thị lực, mù, suy thận, tim mạch ,…

  Tin khác:

  - Tìm hiêu về bệnh tiểu đường có quan hệ được không?

  - Những điều cần biết về bệnh thận do tiểu đường

  369 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây