Vì sức khỏe người Việt 0931145347 info@thaoduoctpco.com

Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Đăng bởi Thảo Dược TPco 2 năm trước 409 lượt xem

  Biến chứng thần kinh ngoại biên do tiểu đường gây tê bì, cảm giác châm chích tay chân, mất cảm giác, loét bàn chân, thậm chí nặng hơn bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân, rất bất tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Cho đến nay, điều trị các biến chứng thần kinh do tiểu đường vẫn còn nhiều khó khăn cho nên việc phòng ngừa có vai trò cực kỳ quan trọng.

  Dây thần kinh ngoại biên là các dây thần kinh giúp truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ quan và các mô khác của cơ thể. Bệnh thần kinh ngoại biên là bệnh lý gây ra do các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương. Theo thống kê, hiện nay đã có tới hơn 100 loại bệnh liên quan đến thần kinh ngoại biên được xác định.

  Triệu chứng của biến chứng thần kinh ngoại biên

  Triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn sớm

  – Bàn chân giảm cảm giác, dần dần lan lên cẳng chân.

  – Hai chân và ngón chân bị tê bì, nhức mỏi, cảm giác giống như kiến bò.

  Triệu chứng trong giai đoạn về sau

  – Hai bàn chân có cảm giác đau, nóng rát ở vùng gan bàn chân. Cảm giác đau xuất hiện càng nặng về đêm khiến người bệnh khó ngủ, mất ngủ. Sử dụng thuốc giảm đau thường không làm thuyên giảm triệu chứng đau.

  – Tay và chân lúc này ở tình trạng mất cảm giác nặng, người bệnh có thể không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo như dẫm phải vật sắc nhọn, bị bỏng do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Mất cảm giác một phần hoặc toàn bộ.

  – Lở loét, mọc mụn nước, vết sưng lan rộng, chuyển sang màu đen dẫn đến tình trạng bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân.

  Nguyên nhân gây ra những biến chứng thần kinh ngoại biên ở người bệnh tiểu đường

  Bệnh này có thể bị gây ra bởi 1 trong những nguyên nhân sau đây:

  - Bạn bị chấn thương trực tiếp và đè ép lên dây thần kinh ngoại biên.

  - Bạn có thể bị mắc bệnh nếu bạn đang bị mắc các bệnh về tiểu đường, suy dinh dưỡng, porphyria hoặc bị thiếu vitamin B.

  - Những người bị mắc các bệnh viêm nhiễm cũng có thể dễ dàng bị mắc bệnh này: lupus, hội chứng Sjogren, viêm đa động mạch nút, bệnh đa dây thần kinh mất myelin cấp, mãn tính, bệnh sarcoidose hoặc những người bị mắc bệnh đa xơ cứng.

  - Bạn cũng có thể phát triển thêm bệnh dây thần kinh ngoại biên nếu bị các các bệnh nhiễm trùng như HIV/AIDS. virus herpes, virus thủy đậu, bệnh Lyme, bệnh giang mai, bệnh phong

  - Những người bị mắc bệnh ung thư cũng có khả năng bị mắc thêm bệnh này nhưng hiếm gặp hơn.

  - Một số nguyên nhân gây bệnh khác của bệnh dây thần kinh ngoại biên là uống nhiều rượu, tham gia chữa bệnh ung thư bằng liệu pháp hóa trị, sử dụng các loại thuốc isoniazid, metronidazole và thạch tín.

  Biến chứng nguy hiểm: Bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân

  Co cơ, cứng khớp

  – Xuất hiện ở tay: các ngón bị co rút khó cử động, cong quặp như bàn chân chim. Biến chứng này lúc đầu không gây đau cho đến khi ngón tay hoàn toàn bị cong gập mới đau buốt.

  – Xuất hiện ở vai: co rút khớp vai, nên hạn chế hoàn toàn biên độ vận động của khớp vai.

  Hoại tử

  – Ban đầu chỉ là vết thương nhỏ, nhưng không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến bị nhiễm trùng, loét, hoại tử nghiêm trọng dẫn đến tình trạng bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân.

  Biến chứng thần kinh ngoại biên là một trong những biến chứng hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương dẫn đến rối loạn các chức năng vận động và cảm giác. Cách chữa trị tốt nhất là phát hiện sớm những bất thường và được điều trị, theo dõi thường xuyên, giúp phòng ngừa tới 85% tình trạng xấu nhất xảy ra bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ ngón chân.

  Tin khác:

  - Tìm hiểu về biến chứng tiểu đường ở chân và bệnh thần kinh tiểu đường

  - Những điều cần biết về đái tháo đường và bệnh tim mạch

  409 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  Có 0 Bình Luận Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Tin gần đây