Sơ đồ các cơ quan của con người

Sơ đồ các cơ quan nội tạng của con người, những vị trí cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, chẩn đoán bệnh bằng vị trí đau bụng: đau bụng trên và bụng dưới bên phải và bên trái, đau giữa bụng và bụng dưới.

1. Sơ đồ nội tạng người trong ổ bụng

Vọng bụng được đo từ đỉnh xương ức xuống chí tuyến dưới bụng. Nó bao gồm hai vùng chính là vùng bụng trên (trên rốn) và vùng bụng dưới (dưới rốn).

Sơ Đồ Nội Tạng Người, Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng
Sơ Đồ Nội Tạng Người, Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng

Các cơ quan trong ổ bụng bao gồm: dạ dày- tá tràng, gan, lá lách, hệ thống mật (túi mật và ống dẫn mật), tuyến tụy, ruột (ruột non, mạc treo, ruột kết, trực tràng và hậu môn) hệ thống tiết niệu (niệu quản, thận, bàng quang). Ở phụ nữ, có thêm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và âm đạo.

2. Nhận biết các cơn đau qua vị trí nội tạng cơ thể

2.1. Đau ở giữa bụng

Đau bụng giữa dễ gây nhầm lẫn nhất. Vì tất cả các bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa đều nằm ở đây. Nếu cơn đau kéo dài và kèm theo các biểu hiện như nóng rát vùng bụng trên, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu thì rất có thể đó là biểu hiện của các bệnh lý về dạ dày như viêm loét hành tá tràng, viêm dạ dày, kháng viêm.

2.2. Đau quanh rốn

Đau bụng quanh rốn rất có thể là dấu hiệu của bệnh ruột non, dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm ruột thừa. Nếu cơn đau ở quanh rốn và sau đó di chuyển xuống bên phải của bụng dưới, đó có thể là viêm ruột thừa. Khi có triệu chứng này, cần phải phẫu thuật gấp để tránh trường hợp ruột thừa bị vỡ và gây viêm phúc mạc.

Tấn công qua các cơ quan nội tạng của cơ thể

Những cơn đau qua các cơ quan nội tạng của cơ thể

Nếu cơn đau dữ dội, kèm theo buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ, táo bón, tiêu chảy, đi tiêu kém hoặc bụng sưng to, rất có thể bạn đã bị viêm ruột thừa.

2.3. Đau dưới rốn

Đau tức vùng bụng dưới rốn, lan sang hai bên là dấu hiệu của bệnh đại tràng, bệnh hệ tiêu hóa. Các triệu chứng tiêu hóa rõ ràng nhất là thay đổi nhu động ruột, táo bón hoặc tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn và đau từng cơn ở vùng bụng dưới.

Đặc biệt ở phụ nữ, nếu đau âm ỉ hoặc đau quặn, đau buốt vùng bụng dưới lan xuống bắp chân và đùi, tức ngực,đau ngực, mệt mỏi, chướng bụng, đau đầu, buồn nôn, đau lưng, tiêu chảy, phân lỏng, vã mồ hôi, yếu đuối. tứ chi, chóng mặt, choáng váng có thể chỉ là đau bụng kinh.

2.4. Đau hạ sườn phải

Đau bụng dưới kèm theo triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiệu của bệnh gan như xơ gan, viêm gan.

Khi các cơn đau dữ dội ở vùng bụng bên phải lan ra giữa bụng và ra sau lưng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm túi mật, viêm tụy hoặc viêm tá tràng.

2.5. Đau hạ sườn phải

Đau hố chậu phải kéo dài và tăng dần. Ban đầu, cơn đau quanh rốn lan dần xuống hố chậu phải, kèm theo buồn nôn, nôn, sốt nhẹ hoặc vừa, rối loạn tiêu hóa… Có thể là biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa.

Ở phụ nữ, đau bụng dưới cũng có thể do nhiễm trùng tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Xoắn nang buồng trứng gây đau hố chậu phải, chửa ngoài tử cung cũng dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính

Trên đây là Sơ Đồ Nội Tạng Người, Nhận diện cơn đau qua vị trí nội tạng , và các phương pháp cơ bản để xác định loại đau bụng dựa vào vị trí. Ngoài ra, còn xuất hiện một số cơn đau bụng không rõ nguyên nhân. Muốn biết mình mắc bệnh gì thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *