Lithromantic có nghĩa là gì?

Mọi người luôn nghĩ tình yêu đơn phương là tình yêu tồi tệ và đau khổ, nhưng đối với những người mắc hội chứng Lithromantic , thì họ chỉ có xu hướng thích được yêu người khác và chỉ có thế thôi và họ không cần đối phương đáp trả lại tình yêu này. Vậy hội chứng Lithromantic Là Gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hội chứng kỳ lạ này là như thế nào nhé!

Lithromantic có nghĩa là gì?Lithromantic có nghĩa là gì

1. Lithromantic có nghĩa là gì?

Lithromantic: / ˈlɪθrə (ʊ) ˈmantɪk / (tính từ) dùng để chỉ một người thích người khác nhưng không mong người đó đáp lại tình yêu củ mình.

Đặc điểm chung của những người lithromantic là yêu đơn phương nhưng không bao giờ thổ lộ. Bên cạnh đó, họ sẽ mất hết hứng thú nếu người kia thích họ trở lại.

Lithromantic là một loại xu hướng cảm xúc ( romantic orientation ), hay còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic .

Khi bạn có một tình yêu mãnh liệt với một ai đó, điều quan trọng là bạn muốn người đó cũng có tình cảm đặc biệt lại với bạn, để cuối cùng có một cái kết tình cảm chính thức giữa hai bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó xử và không thoải mái khi người kia đang có ý định tiến xa hơn thế, thì bạn đã mắc hội chứng Lithromantic .

Hội chứng Lithromantic có nghĩa là gì?Hội chứng Lithromantic nghĩa là gì?

Lithromantic (còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic) là một trong những loại khuynh hướng tình cảm nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự thật. Đó là khi bạn có tình cảm đặc biệt với người ấy và được người kia đáp lại tình cảm này thì tình yêu của bạn đối với họ lại sẽ mất đi, thậm chí có trường hợp còn nảy sinh tình cảm “ghét ngược” lại đối phương. Lithromantic thích tự mơ mộng và viển vông trong tình yêu hơn là có một mối quan hệ hoàn hảo.

2. Nguồn gốc của khái niệm Lithromantic

Một người dùng Tumblr vào năm 2016 đã đặt tên cho hội chứng Lithromantics là “lithos” từ tiếng Hy Lạp và nó có nghĩa là “đá”.

Tuy nhiên, theo nhiều cộng đồng mạng, những người có hội chứng Lithromantic đã có từ rất lâu, thậm chí trước cả khi Internet xuất hiện nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác thực về yếu tố này.

Nguồn gốc của khái niệm LithromanticNguồn gốc của khái niệm Lithromantic

3. Tại sao Lithromantic lại phổ biến như vậy

Vào tháng 4 năm 2016, số lượng tìm kiếm Lithromantic bất ngờ tăng đột biến trên Google và trong thời gian này đã có một bài đăng trên trang Guu 4 Lady đề cập đến thuật ngữ này cùng với hơn 4.000 lượt chia sẻ từ cộng đồng. Đến giữa năm 2020, từ khóa đó tiếp tục tăng chóng mặt.

Những người có hội chứng Lithromantic  thì khi bắt đầu thích một người, họ thường tạo ra những ảo tưởng về người kia, vì vậy khi đối phương đáp lại tình yêu, họ thường có xu hướng từ chối mối tình cảm ý, vì họ sợ rằng những ảo tưởng này sẽ hoàn toàn biến mất khi họ bước vào một mối quan hệ thực sự.

Tại sao Lithromantic lại phổ biến như vậy?Lý do tại sao Lithromantic trở nên phổ biến như vậy

Thậm chí, có khá nhiều người vẫn nhận lời yêu những nhân vật hư cấu trong phim hay sách truyện vì họ hiểu chắc rằng những tình yêu ấy sẽ không bao giờ được đáp lại.

Cũng có một phân tích và giải thích khác với khái niệm này, đó là “ nỗi sợ mối quan hệ tình cảm”. Nguồn gốc của nỗi sợ hãi này là kết quả của việc bị tổn thương tình cảm hoặc sự trống vắng về mặt cảm xúc của một người khi còn nhỏ. Vì vậy những người này thường sẽ cảm thấy bình yên hơn khi yêu ai đó một mình nên họ không cần phải ràng buộc với bất kỳ cá nhân nào.

4. Biểu hiện của một người mắc hội chứng Lithromantic

Những biểu hiện này được tổng hợp từ nhiều cá nhân mắc hội chứng Lithromantic, đây là sự phân tích và lý giải các cảm xúc và các mối quan hệ lý tưởng mà Lithromantic đặt ra.

4.1. Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thức

Lithromantic vẫn sẽ rung động và dành tình yêu đặc biệt cho người khác nhưng đối với họ một mối quan hệ yêu đương chính thức là không cần thiết. Thay vì chấp nhận đối phương, thì Lithromantic chỉ muốn “chạy trốn” khỏi mối tình cảm đó. Chỉ cần để Lithromantic đắm chìm trong mối tình đơn phương của mình, họ hài lòng với cảm giác đó chứ không hề đau khổ như mọi người vẫn nghĩ.

Không cần một mối quan hệ yêu đương chính thứcKhông cần một mối quan hệ yêu đương chính thức

4.2. Bị thu hút bởi các nhân vật hư cấu thay vì người thật

Các nhân vật trong sách, phim, nhân vật hư cấu là những đối tượng được Lithromantic thu hút hơn cả người thật ngoài đời. Nhiều người cho rằng vấn đề này là viển vông và xa vời nhưng Lithromantic lại cảm thấy an toàn và hạnh phúc với cảm xúc này. Việc không thể đáp lại tình cảm của họ dành cho một nhân vật không có thật khiến Lithromantic cảm thấy bình yên, họ chỉ cần một câu chuyện tình yêu giả tưởng là quá đủ.

Bị thu hút bởi các nhân vật hư cấu thay vì người thậtBị thu hút bởi các nhân vật hư cấu thay vì người thật

4.3. Chỉ muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng mình

Khi quá yêu một ai đó, bạn chỉ muốn thổ lộ tình cảm của mình với đối phương, hoặc đơn giản là tìm một người bạn để giải tỏa. Nhưng Lithromantic thì hoàn toàn ngược lại, họ sẽ chọn cách giữ bí mật mãi mãi, không phải vì “ngại” hay cảm thấy “xấu hổ” mà đơn giản vì họ không thích tình yêu đáp lại và không thíchai động chạm vào tình yêu giấu kín của mình.

Chỉ muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng mìnhChỉ muốn giữ cảm giác lãng mạn cho riêng mình

4.4. Mất tình cảm với đối phương nếu họ bị mang ra bàn tán

Có vẻ như Lithromantic không thích “người thầm kín trong tim” bị nhiều người chú ý. Khi ai đó thường xuyên và liên tục nhắc đến người đó dù đó là điều tốt hay điều xấu, họ cũng ngừng dành tình cảm của mình cho đối phương ngay lập tức.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.5. Không cảm thấy cô đơn

Những người khi độc thân thì luôn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, và chán ngắt khi đó họ sẽ có nhu cầu tìm một đối tượng để kết thân và sẽ tạo một mối quan hệ chính thức dù chưa thực sự dành tình cảm cho nhau thì Lithromantic lại khác họ sẽ không cảm thấy cô đơn khi ở một mình. Cho dù Lithromantic có yêu một ai đó hay không, họ không cần phải kết nối và làm bạn với bất cứ ai, đơn giản vì họ cảm thấy tốt hơn khi không có ai đó bên cạnh.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.6.Chai sạn cảm xúc

Có rất nhiều lý do khiến một người không thể cảm nhận được cảm xúc, có thể là do họ đã trải qua một cú sốc hoặc như một sự việc đau lòng nào đó. Nhưng nếu một người bị như vậy trong một thời gian dài và không có “điều gì gây sốc” xảy ra, họ có thể mắc hội chứng Lithromantic. Họ không sẵn sàng bày tỏ tình yêu của mình với bất kỳ ai vì đơn giản là họ không thích.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.7. Cảm thấy ớn lạnh về sự lãng mạn

Lãng mạn là chất xúc tác trong tình yêu, nhưng có lẽ vì Lithromantic không thích có người yêu nên trong đầu họ luôn đặt ra câu hỏi: “Tại sao người ta lại muốn bày tỏ tình cảm với nhau? Thật kinh khủng!”. Trong khi những hành động lãng mạn khiến các cặp đôi yêu nhau cảm thấy thú vị, thì khái niệm của Lithromantic là không an toàn và hạnh phúc, và không thú vị.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.8. Mất cảm xúc theo thời gian

Có lẽ vì tình yêu dành cho nhau thuở ban đầu quá nồng nàn nên Lithromantic nghĩ rằng điều đó sẽ mang lại cho họ một mối quan hệ tốt nhất khi hẹn hò. Nhưng cuối cùng thì đó cũng chỉ là một thứ tình cảm, cảm xúc đơn thuần, một khi được Lithromantic được đáp lại bằng tình cảm và chính thức yêu đương, thì tình cảm nồng nàn đó sẽ dần phai nhạt, và họ chợt nhận ra mình chẳng vui vẻ gì khi bước vào một mối quan hệ chính thức.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.9. Theo đuổi một mối quan hệ “vô cảm”

Nếu chính thức đi đến một mối quan hệ trọn vẹn, vấn đề mà Lithromantic mong muốn từ bên kia cũng không có gì quá đáng. Thật “kỳ lạ” khi họ yêu bạn nhưng lại không thích bạn thể hiện tình yêu với họ. Họ vẫn sẽ có những nhu cầu ngoài tình dục, nhưng về mặt tình cảm thì họ lại cảm thấy không phù hợp. Trong trường hợp này, có lẽ mối quan hệ kiểu “Bạn bè cùng có lợi” sẽ thích hợp hơn.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.10. Sợ bị đụng chạm

Đụng chạm ở đây không phải là đụng chạm đến tình dục. Xu hướng lãng mạn và xu hướng tình dục không liên quan với nhau.

Sự đụng chạm được đề cập ở đây là những động chạm lãng mạn như ôm, hôn, nắm tay, âu yếm,… những hành động như vậy sẽ khiến Lithromantic cảm thấy không an toàn và thoải mái, hụt hẫngvà sẽ cảm giấc thấy sai sai ở đâu đó? Nhưng khi quan hệ tình dục, họ lại cảm thấy bình thường.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

4.11. Chỉ có nhu cầu tình dục, không có nhu cầu tình cảm

Lithromantic không thích bảo vệ một mối quan hệ, đặc biệt nói chuyện tình yêu là một việc thực hiện khiến họ trở nên “sợ hãi” nhưng họ vẫn có nhu cầu tình dục bình thường như bao người khác. Một mối quan hệ tình dục không cam kết là lý tưởng cho Lithromantic.

Làm thế nào để lựa chọn tình dục và tình cảm là tùy thuộc vào mỗi đối tượng, nhưng hãy công bằng với những người khác Lithromantic nhé, đừng đùa giỡn và hãy nhớ để ý đến cảm xúc và suy nghĩ của đối phương bạn nhé.

Lithromantic có nghĩa là gì? Tại sao

Những dấu hiệu trên không hoàn toàn đúng với trường hợp của Lithromantic mà nó chỉ là một trong những triệu chứng thường xuất hiện nếu bạn là một trong những người mắc chứng Lithromantics. Thời đại ngày càng thay đổi và những suy nghĩ về giới tính, tình dục hay cảm xúc cũng trở nên phóng khoáng hơn, vì thế, hãy mạnh mẽ hơn, tự tin hơn và cởi mở hơn trong việc tìm kiếm con người thật của mình. Đối với bản thân, hãy mạnh dạn thừa nhận những vấn đề bạn thực sự mong muốn và lý tưởng!

Bài viết trên của chúng tôi hi vọng chia sẻ Lithromantic có nghĩa là gì? ? 💘 Tại sao “sợ” được yêu ”sẽ giúp bạn biết các dấu hiệu nhận biết liệu bạn có phải là một lithromantics hay không nhé. Nó sẽ giúp bạn tìm hiểu được quá trình lựa chọn mối quan hệ trong tương lai.Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *