Người chết có nhớ người sống không?

Người chết có nhớ người sống không bạn nhỉ? sẽ là chủ đề của cuộc thảo luận ngày hôm nay. Dẫu biết rằng thế gian là tạm bợ nhưng khi nghĩ đến những người thân yêu đã mất, người ở lại luôn khắc khoải, lo âu liệu người chết có nhớ người sống?

Thế giới tâm linh bao la rộng lớn khiến nhiều người tò mò. Đào sâu vào nghiên cứu thế giới này, dường như các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được câu trả lời xác đáng. Linh hồn có tồn tại không? Mọi người có nhớ đến người sống sau khi chết không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người tò mò nhất để tìm câu trả lời.

Chết có phải là hết không?

Theo giáo lý nhà Phật, chết không phải là hết, thân tạm bợ này không phải là bạn, chết là thay thân, như thay áo cũ.

Chúng tôi là những nhà khoa học và không tin vào điều mê tín. Nhưng theo bạn, niềm tin vào tâm linh có phải là mê tín không? Thực ra ở đời không phải là mê tín, tâm linh không xa rời thực tế cuộc sống này, tâm linh tồn tại trong cuộc sống nhưng chúng ta không biết, không nhìn thấy nên tưởng không tồn tại.

Thế giới tâm linh rất rộng lớn, kiến ​​thức tâm linh không đúng thì gọi là mê tín, còn kiến ​​thức chân chính thì không gọi là mê tín. Chết có phải là hết không?

Cái chết hoặc sự ra đi thường được coi là sự chấm dứt hoạt động của một sinh vật hoặc chấm dứt vĩnh viễn tất cả các hoạt động quan trọng (không thể đảo ngược) của một sinh vật. Tuy nhiên, định nghĩa về cái chết phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo và tín ngưỡng và các lĩnh vực liên quan.

Trong y học, chết là sự chấm dứt mọi hoạt động sống như hô hấp, trao đổi chất và phân chia tế bào, chấm dứt vĩnh viễn.

Người chết có nhớ người sống không?Người chết có nhớ người sống không?

Đạo lý truyền thống Việt Nam cho rằng “con cháu đích tôn”, khi sư phụ mất đi thì mọi ân oán sẽ được xóa bỏ, vì chết là hết nợ trần gian. Một quan niệm nhân văn khác là “tiên sinh ngược thiên”, coi cuộc đời con người như một quán trọ tạm bợ, chết không phải là hết. Vì vậy, theo tín ngưỡng của người Việt, có cái gọi là thây ma.

Theo Phật giáo, linh hồn sau khi chết trải qua 7 lần thử thách, mỗi lần 7 ngày. Sau đó, linh hồn phải vượt qua một dòng điện lớn ở cõi âm, và sau 7 tuần linh hồn sẽ được phóng sinh. 49 ngày được coi là một giai đoạn quan trọng đối với người chết, trong thời gian đó họ rất đau buồn và lưu luyến trần gian.

Nhiều người tin rằng người quá cố ở trong nhà 49 ngày và các linh hồn có thể biết được suy nghĩ, tiếng nói và hành động của gia đình. Và 49 ngày sau khi chết, hầu hết những người đã khuất sẽ được đầu thai vào các kiếp khác nhau.

Tuy nhiên, theo kinh Phật, đối với những người cực kỳ ác hoặc cực kỳ tốt, họ không trải qua bốn mươi chín ngày, mà ngay lập tức được tái sinh vào trạng thái này. Ví dụ, một người rất ác, có nghiệp địa ngục, khi chết sẽ tái sinh vào địa ngục, và một người cực kỳ tốt, mang lại nhiều phước báo khi chết, được tái sinh lên thiên đàng để nhận phước báo khi chết. May mắn thay, họ được A Di Đà, nếu còn tiếp tục đà, thì khi lâm chung họ sẽ được vãng sanh về cực lạc.

Những người bình thường làm hỗn hợp thiện và ác trong suốt cuộc đời của họ sẽ trải qua bốn mươi chín ngày sau khi chết để giải quyết nghiệp chướng của họ và sau đó tái sinh.

Như vậy, sau 49 ngày, người quá cố sẽ được đầu thai sang kiếp khác. Rất ít người vẫn còn bị ám ảnh bởi thế giới này và từ chối đầu thai. Không chỉ sau 49 ngày, mà thậm chí nhiều năm sau đó, những người được cho là đầu thai sẽ lang thang khắp nơi.

Người chết có nhớ người sống không?

Như đã nói ở trên, con người sau khi chết vẫn còn linh hồn và thần thức, vậy phần linh hồn đó của người đã khuất có nhớ đến người sống hay không?

Bạn đã nghe sự tích bát canh Mạnh Bà chưa? Văn hóa Fangdong tin rằng một người sống sót phải trải qua một cuộc hành trình, sau đó quyết định linh hồn có thể đi đến cõi nào để tiếp tục luân hồi hoặc lên thiên đàng để hưởng phước, hoặc đầu thai làm người, hoặc đầu thai làm động vật, hoặc xuống mười như trong truyền thuyết đau khổ trong tám tầng địa ngục.

Con đường mà ai cũng phải vượt qua sau khi chết, đầu tiên là qua cổng địa ngục, sau đó đến đường Huangxuan, với hai bên đường là hoa nở rất đẹp. Mọi người gọi nó là Biyanhua (thế giới khác). Con đường này đi bộ khá dài, cuối đường có một con sông nhỏ tên là Feng Xueyan River.

Có một cây cầu đá bắc qua sông tên là Naiha Bridge, và bên kia cầu là một gò đất gọi là Huangxiangtai. Bên sông còn có một phiến đá, tên là Sansheng Stone (Three Generations Stone), ghi lại quá khứ, hiện tại và kiếp sau của mỗi người.

Khi đi qua cầu Naiha, đứng trên bục hương vàng và nhìn thế giới lần cuối, sau đó bước vào cõi âm. Bên cạnh Vọng Hương Đài có một cửa gọi là cửa Mạnh Bà. Có một người phụ nữ tên là Mạnh Bà đứng xem và đưa cho mỗi người qua đường một chén canh Mạnh Bà. Uống canh Mạnh Bà khiến người ta quên hết mọi chuyện.

Thực ra, chén canh ấy là nước mắt của cả một đời người. Mỗi người sống sẽ khóc: hoặc vui, hoặc buồn, hoặc đau, hoặc ghét, hoặc buồn, hoặc yêu …

Mạnh Bà thu nhặt từng giọt nước mắt của họ, nấu thành canh, khi họ rời cõi đời này, đến cầu Nại Hà, uống rượu, quên hết yêu ghét trong cuộc sống, thanh tịnh và bắt đầu bước vào sáu đường có thể là thiên thần, con người hay động vật…

Mọi người đều phải qua cầu, Mạnh Bà sẽ hỏi nàng có muốn uống canh không, muốn qua cầu thì cần phải uống canh. Nếu bạn không uống canh, thì bạn không thể qua cầu Nại Hà, và bạn sẽ không được đầu thai. Nhưng không phải ai cũng tình nguyện uống canh vì có những thứ họ không muốn quên.

10 giây trước khi chết con người có cảm xúc gì? - KhoaHoc.tv

Vong Xuyên Hà hay còn gọi là “Tam Đồ Hà”, nằm giữa phố Hoàng Xuân và phố Hades. Dòng sông đỏ ngầu gần như máu, đầy rẫy những hồn ma chưa đầu thai, gió dữ dội thổi qua. Vì kiếp sau có thể gặp được người mình yêu nhất kiếp này, có người không uống canh Meng Po, mà miễn cưỡng nhảy vào Wang Xueyuan chờ đầu thai ngàn năm.

Trong những thiên niên kỷ đó, họ sẽ nhìn thấy những người họ yêu thương nhất trên cuộc đời này đang đi trên đầu của họ, nhưng không thể nói chuyện với nhau bởi vì chúng ta nhìn thấy họ và họ không thể nhìn thấy chúng ta. . Sau một ngàn năm, nếu nỗi nhớ vẫn chưa nguôi ngoai và bạn vẫn nhớ về kiếp trước của mình, thì bạn có thể quay lại thế giới này và tìm lại người mình yêu nhất kiếp trước.

Những người vừa chết đã sang thế giới bên kia, và thế giới bên kia chỉ là trạng thái tạm thời, chỉ là nơi an nghỉ tạm thời trước khi đầu thai. Không ai ở đó mãi mãi. Theo nghiệp báo ở đời, sớm muộn gì cũng luân hồi, sau khi chết có thể đầu thai, ngược lại trong vòng 49 ngày sẽ đầu thai. Khi được đầu thai, họ sẽ quên hết mọi thứ về quá khứ.

Chỉ có một số trường hợp họ vẫn từ chối đầu thai sau 49 ngày vì họ có quá nhiều vấn đề với thế giới trần tục, hoặc vì họ chết bất đắc kỳ tử, oan ức. Những linh hồn này ở lại thế giới, lang thang xung quanh những người thân yêu của họ và đôi khi báo mộng. Nếu bà con gọi các vị thần này về bằng cách gọi thần linh, nếu gọi được thần linh thì không thể chắc chắn rằng các vị thần này là cha mẹ, người thân của mình, hoặc có thể là ma khác tự xưng là người thân của mình và biết tất cả mọi thứ về chuyện của nhà mình.

Sống chết là lẽ tự nhiên, và biết rằng cái chết là điều không thể tránh khỏi, chúng ta có thể nén nỗi đau và chấp nhận cái chết. Con người sau khi chết sẽ chỉ nghĩ đến người sống khi không có sự giải thoát và tái sinh. Nhiều người bướng bỉnh vì nhớ người thân quá nên cố gắng níu kéo, mong người chết nhớ mãi mà không biết điều đó không tốt cho mình. Vì vậy, khi người thân qua đời, mỗi Phật tử và người thân trong gia đình phải có trách nhiệm cầu nguyện, tạo phước, thành tâm để linh hồn người thân được siêu thoát càng sớm càng tốt. Người đã khuất cần được an nghỉ, siêu thoát để được đầu thai làm người và sống một cuộc sống ấm no, hạnh phúc nên việc cầu siêu cho người đã khuất là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Sau bài viết này, chúng tôi mong rằng câu hỏi người chết có nhớ người sống không đã không còn quan trọng nữa. Mong rằng khi về cõi âm, họ có thể uống một chén canh Mạnh Bà, quên đi quá khứ và được giải thoát càng sớm càng tốt. Việc họ níu kéo và mong người thân đã khuất luôn nhớ đến mình là điều không tốt đối với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *