Cấu trúc của ADN

ADN có chức năng lưu giữ, bảo quản & truyền tải thông tin di truyền giữa các thế hệ, góp phần quy định các tính trạng của sinh vật. Adn Là Gì? Adn Có Chức Năng Nào Sau Đây ?  bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1. ADN là gì?

ADN là một phân tử phức tạp mang thông tin di truyền của các hệ thống sống. Hầu như tất cả các sinh vật đa bào đều có bộ ADN hoàn chỉnh của riêng mình. Trong quá trình sinh sản, các phân tử ADN trải qua quá trình phân chia, vì vậy một phần ADN của chúng được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. 

ADN được tạo thành từ nhiều nucleotide. Một nucleotide bao gồm ba thành phần: nhóm phốt phát (H3PO4), đường deoxyribose (C5H10O4) và bazơ nitơ. Mỗi bazơ nitơ bao gồm bốn loại: A- Adenine, T- Thymine, G- Guanine, và C- Cytosine. Rằng kích thước phân tử của A, T lớn hơn kích thước phân tử của G, C. 

Cấu trúc của ADN là một chuỗi xoắn kép được hình thành bởi sự liên kết của các bazơ nitơ và chuỗi đường xen kẽ với phốt phát để tạo thành một bộ xương vững chắc. 

Cấu trúc của ADN

Cấu trúc của ADN

Theo NLM (Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ), ADN của con người được tạo thành từ khoảng 3 tỷ cặp cơ sở và hơn 99% các cặp cơ sở đó giống nhau ở tất cả mọi người.

ADN có khả năng tự sao chép và nhân đôi. Nhân đôi là sự tổng hợp của hai tế bào con giống hệt nhau từ tế bào mẹ dựa trên nguyên tắc bổ sung và nguyên tắc bán bảo tồn. Với quá trình tự sao chép, hai sợi đơn của ADN mẹ dần dần tách ra để tạo thành hai sợi khuôn mẫu mới. Sợi mới sẽ tổng hợp và xoắn lại để tạo thành hai phân tử ADN con.

Vì vậy, sau khi quá trình tổng hợp ADN hoàn tất, từ một tế bào mẹ, hai tế bào con được hình thành giống hệt nhau và tương tự như tế bào mẹ.

cơ chế sao chép DNA

Cơ chế nhân đôi ADN: từ một ADN mẹ thành hai ADN con giống hệt nhau.

Ngoài ra, mỗi loài sinh vật có một trình tự gen và nucleotide khác nhau và các đặc điểm riêng. Thay đổi vị trí của bốn nucleotide tạo ra một phân tử ADN khác với sinh vật. Do đó, ADN vừa đa dạng vừa đặc thù. 

2. Chức năng của ADN

ADN có ba chức năng quan trọng:

 • Mã hóa thông tin di truyền: ADN sẽ mã hóa số lượng, thành phần, trình tự các nuclêôtit trên ADN.
 • Bảo toàn thông tin di truyền: Khi tổng hợp hoặc phân chia ADN, nếu có sai sót trong quá trình này thì hầu như phân tử ADN sẽ được sửa chữa nhờ hệ thống enzyme sửa lỗi trong tế bào.
 • Bảo toàn thông tin di truyền: Nhờ quá trình nhân đôi ADN mà thông tin di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Như vậy, chức năng của ADN là mang thông tin di truyền, lưu giữ và bảo quản thông tin di truyền, biến nạp tạo cơ sở cho quá trình tiến hóa. Thông tin di truyền mang dữ liệu về cấu trúc, đặc điểm của từng loại nuclêôtit có trong cơ thể sinh vật nên ADN sẽ góp phần xác định đặc điểm của sinh vật đó. 

3. Ứng dụng chức năng ADN trong đời sống

Vì ADN hoạt động như một vật mang thông tin di truyền nên nó có thể được dùng để xác định một số bệnh hoặc trong xét nghiệm phả hệ.

3.1. Xét nghiệm tiền lâm sàng

Một số bệnh có tính chất di truyền từ đời này sang đời khác như bệnh tim, ung thư vú, ung thư trực tràng… Nhưng người mang bệnh di truyền có thể mang gen lặn nên không thể biết có bệnh di truyền hay không. . Vì vậy, nên sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN giúp xác định tình trạng sức khỏe để tìm ra phương pháp chữa trị sớm.

Các bác sĩ sử dụng chức năng của DNA để giải thích cho bệnh nhân

ADN được sử dụng trong xét nghiệm tiền lâm sàng

3.2. Xét nghiệm trước khi sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh hỗ trợ chẩn đoán các rối loạn di truyền nhiễm sắc thể trong mười tuần đầu của thai kỳ như hội chứng patau gây sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng klinefelter gây vô sinh, hội chứng Down, hội chứng trisomy 18…

Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh được thực hiện từ tuần thứ 7 của thai kỳ với người cha giả định, qua đó phát hiện xem có mối quan hệ huyết thống hay không.

3.3. Sử dụng ADN làm xét nghiệm máu

ADN là vật mang thông tin di truyền từ các thế hệ trong gia đình. Vì vậy, xét nghiệm ADN giúp xác định quan hệ cha con, họ hàng,… 

Trong trường hợp đặc biệt như giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình, kiện cáo…, cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu giấy xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ huyết thống. Đặc biệt:

 • Giấy khai sinh: khi trẻ sinh ra mà cha mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn, hoặc khi giấy khai sinh chỉ có tên mẹ mà không có tên cha thì cần bổ sung… 
 • Thủ tục nhận thân nhân: ADN giúp xác nhận huyết thống ông – cháu, cha – con, mẹ – con,…
 • Việc xác nhận cấp dưỡng sau khi ly hôn có cần xác nhận quyền thừa kế và các thủ tục pháp lý khác…
 • Phân chia tài sản.

Một gia đình ba người

ADN giúp xác định quan hệ cha con, mẹ con, quan hệ họ hàng

4. Xét nghiệm ADN ở đâu uy tín?

Chính vì những chức năng vượt trội của ADN như vậy nên nhu cầu xét nghiệm ADN để sàng lọc trước sinh hay chứng minh quan hệ huyết thống là khá cao. Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện xét nghiệm ADN như GENTIS, Vinmec, Novagen… Trong đó, dịch vụ xét nghiệm ADN của GENTIS có nhiều ưu điểm như sau:

 • Tiên phong trong lĩnh vực phân tích gen tại Việt Nam: GENTIS là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm gen, có bề dày kinh nghiệm và hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và 15189:2012 – tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu hiện nay!
 • Công nghệ hiện đại theo khuyến nghị của FBI – Mỹ: GENTIS là đơn vị được Illumina – hãng công nghệ giải trình tự gen lớn nhất thế giới chuyển giao toàn bộ từ thiết bị, thuật toán, quy trình giải trình tự gen. . Cùng với công nghệ hiện đại, phòng thí nghiệm còn được xây dựng theo khuyến nghị của FBI – Hoa Kỳ về giám định ADN. 
 • Kết quả nhanh chóng: Nhờ quy trình chuyên nghiệp và công nghệ hiện đại, chỉ sau 4h kể từ khi lấy mẫu, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm ADN mà không phải chờ đợi lâu.
 • Chuyên gia hàng đầu đảm bảo kết quả: Đặc biệt, mọi kết quả xét nghiệm GENTIS đều được giám sát và thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu – Đại tá Hà Quốc Khánh – Giám định viên tư pháp, Nguyên Giám đốc Trung tâm Giám định ADN, Nguyên Phó Viện trưởng Viện khoa học hình sự Bộ Công an Bảo vệ. Người có hơn 40 năm kinh nghiệm xét nghiệm ADN đảm bảo kết quả chính xác 99,999999998%.

Câu hỏi : Adn Có Chức Năng Nào Sau Đây

ADN có chức năng nào sau đây?

 • A. Cấu trúc nên enzym, hoocmôn và kháng thể.
 • B. Cấu trúc nên màng tế bào, các bào quan
 • C. Cấu trúc nên tính trạng trên cơ thể sinh vật.
 • D.  Lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền.

Hy vọng bài viết Adn Là Gì? Adn Có Chức Năng Nào Sau Đây ? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng của ADN và ứng dụng của nó trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *